Nguyễn Kim chào mua Dược Lâm Đồng với 27% vốn công khai

0
812

Nguyễn Kim dự kiến chi thêm hơn 67 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại Dược Lâm Đồng lên trên 51%. Trong khi hiện tại cổ phiếu LDP của Dược Lâm Đồng đang giảm sâu về mức 18.200 đồng/cổ phiếu.

Theo tin kinh doanh, CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim – Nguyễn Kim Holdings vừa gửi giấy đăng ký chào mua công khai cổ phần LDP của CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar).

Theo đó, Nguyễn Kim Group sẽ mua vào cổ phiếu LDP để nâng tỷ lệ sở hữu từ 24% lên hơn 51% vốn điều lệ. Số lượng chào mua công khai dự kiến là 2,1 triệu cổ phiếu với giá chào mua tối đa 32.000 đồng.

Theo Nguyễn Kim, mục đích chào mua là tăng tỷ lệ sở hữu tại Dược Lâm Đồng từ 24% lên 51%, đồng thời chuyển từ công ty liên kết thành công ty con của Nguyễn Kim Group. Sau chào mua, Dược Lâm Đồng sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất nông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế, xuất nhập khẩu thuốc, dược liệu.

Nguyễn Kim chào mua Dược Lâm Đồng

Tuy nhiên, cũng như thương vụ Nguyễn Kim mua Dược Lâm Đồng vào cuối năm 2014, khả năng việc chào mua cổ phiếu của Nguyễn Kim cũng sẽ được thực hiện thông qua giao dịch thỏa thuận, khi mà cổ phiếu LDP trên sàn chứng khoán hầu như không có giao dịch. Bình quân 3 tháng gần nhất, LDP chỉ giao dịch trung bình gần 5.000 cổ phiếu. Mức giá hiện tại ở ngưỡng hơn 30.500 đồng cũng được duy trì trong hơn nửa tháng gần đây.

Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim cùng Thương mại Nguyễn Kim là hai pháp nhân đều có liên quan tới ông Nguyễn Kim. Ông Kim hiện là chủ tịch của Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, doanh nghiệp có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng và đăng ký kinh doanh chính là lĩnh vực bất động sản. Trong khi đó, Thương mại Nguyễn Kim – doanh nghiệp do ông Kim là cổ đông sáng lập, hiện là đơn vị vận hành chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Với quyết định mua lại một doanh nghiệp dược phẩm của Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, có khả năng đây sẽ là mảnh ghép tiếp theo cho quá trình đầu tư vào lĩnh vực phân phối của Thương mại Nguyễn Kim.

Dự kiến sau khi hoàn tất chào mua, Nguyễn Kim sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực kinh doanh của Ladophar là sản xuất đông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế và xuất nhập khẩu thuốc, dược liệu.

Trên thị trường từ đầu năm 2018 đến nay cổ phiếu LDP bất ngờ giảm mạnh từ vùng giá 31.000 đồng/cổ phiếu xuống 18.200 đồng/cổ phiếu như hiện nay, tương ứng mức giảm 41%. Đây cũng là mức giá thấp nhất của LDP trong vòng hơn 2 năm trở lại đây.

Theo gocdanhgia, giá chào mua công khai hiện cao hơn 29% so với giá đang giao dịch của cổ phiếu LDP. Nguyên nhân là Nguyễn lấy mốc thời gian từ 8/8 đến 31/10/2018 để xác định giá mục tiêu. Tuy nhiên giá chào mua có thể thay đổi theo quyết định của công ty tại thời điểm Nguyễn Kim chính thức đăng ký chào mua công khai.

Trước đó từ năm 2017 Nguyễn Kim đã nhiều lần đăng ký chào mua công khai số cổ phần Dược Lâm Đồng này nhằm biến Ladophar thành công ty con của Nguyễn Kim.

Đối tượng bán ra mà Nguyễn Kim nhắm tới là Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước SCIC. Giá chào mua có lúc đã lên đến 32.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên các lần chào mua trước đó đều bất thành.

Kết quả kinh doanh giai đoạn đầu năm 2018 này của Dược Lâm Đồng không khả quan. Riêng quý 3 vừa qua công ty đã lỗ 3,1 tỷ đồng – là quý thứ 3 liên tiếp LDP báo lỗ, nâng tổng lỗ 9 tháng đầu năm lên 9,3 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi sau thuế 14,8 tỷ đồng.

Xem thêm: 4 cách buộc dây giày đẹp và độc đáo nhất năm 2018