Người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS có thể bị truy tố pháp luật

0
780

Theo chủ tịch TP Đà Nẵng, cá nhân ông Linh sai phạm thì sẽ có pháp luật xử lý. Còn việc người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS có thể bị truy tố pháp luật vì ảnh hưởng đến người nhà của ông Linh.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh – cựu Viện phó VKS TP Đà Nẵng có hành vi cưỡng hôn, sàm sỡ bé gái 7 tuổi trong thang máy tại 1 chung cư ở TP. HCM, những ngày qua, dư luận hết sức bức xúc trước sự việc này. Đặc biệt, tại TP Đà Nẵng, một số người dân đã không giữ được bình tĩnh và có những hành động quá khích.

Theo đó, vào khuya 4/4, ngôi nhà của ông Nguyễn Hữu Linh, trên đường Lê Lợi (Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã bị “khủng bố” bằng chất bẩn và xịt sơn lên tường rào với dòng chữ: “Ấ dâm”, bằng sơn đen.

Người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS có thể bị truy tố pháp luật
Người dân xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà Viện phó VKS có thể bị truy tố pháp luật

Theo người dân địa phương, sáng 5/4, khi đi qua cửa nhà ông Linh thì phát hiện tại cánh cổng màu trắng có dòng chữ trên. Ngoài ra, phía trước cổng cũng bị ném nhiều chất bẩn.

Chị Hà Thị L, hàng xóm nhà ông Linh, cho hay từ khi vụ việc được phát giác và xác định ông Linh là người trong clip, rất nhiều người tìm đến để chụp ảnh.

“Họ cười đùa, đi xe ngược chiều, nói chuyện lớn tiếng làm ảnh hưởng đến những gia đình khác. Chúng tôi cũng bức xúc khi xem clip vụ việc nhưng mọi chuyện cần được chính quyền xử lý theo pháp luật”, chị L nói.

Trước đó, dư luận cũng đã lên án gay gắt việc nhiều người dân tập trung trước cửa nhà ông Linh để “check in” và giễu cợt trên mạng xã hội.

Đại diện Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, đã nhận được thông tin về việc ngôi nhà của ông Linh bị xịt sơn và ném chất bẩn. Đồng thời, đã cử lực lượng xuống nhà xác minh, kiểm tra.

Đến trưa 5/4, những chữ viết bằng sơn đen trên cổng nhà của ông Linh đã được xóa, tuy nhiên, ngôi nhà này vẫn trong tình trạng đóng kính cửa.

Khách quan mà nói, trước những hành vi sai trái, thì sự phẫn nộ, lên án là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong vụ việc này đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng sự phẫn nộ để a dua theo và làm nên những điều gây tổn hại cho những người vô tội khác, cụ thể ở đây là những người thân của ông Linh.

Chiều 5/4, tại cuộc họp với các quận huyện về công tác đảm bảo trật tự đô thị, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu chính quyền và công an quận Hải Châu khẩn trương xác minh, xử lý những người bôi, vẽ lên cổng nhà ông Nguyễn Hữu Linh. Theo ông Thơ, hành động quá khích trên là thiếu suy nghĩ, không phù hợp với văn hoá, văn minh đô thị.

Luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN) cho biết, hiện nay, cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi của ông Linh, vụ việc đến đâu sẽ được xử lý đối với cá nhân ông Linh. Còn những người thân trong gia đình ông Linh hay chúng ta đều không liên quan. Vì vậy, ai đó gây ra các tổn hại vật chất, tinh thần, sức khỏe cho những người không liên quan là không nên và pháp luật không cho phép.

Cũng theo Luật sự, nếu nói cháu bé trong thang máy là nạn nhân bị xâm hại về nhân phẩm, thể xác, tinh thần, thì với những người nhà của một người đang được nói đến như ông Linh trong câu chuyện có dấu hiệu dâm ô này cũng được xem là nạn nhân. Các cá nhân khác trong gia đình ông Linh không gây hại, không có hành vi phạm pháp, không có điều gì liên quan đến hành vi mà camera ghi lại trong thang máy liên quan đến ông Linh nên không chịu trách nhiệm trước những việc cá nhân ông Linh làm.

Cũng theo Luật sư Lê Cao, chúng ta cần làm mọi thứ để đấu tranh với nạn dâm ô trẻ em, tuy nhiên chúng ta phải phản ứng và đấu tranh đúng luật, cần kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh, đúng luật, không bao che, không dung túng các hành vi sai trái. Chúng ta không thể chống lại cái xấu bằng các hành vi không hợp pháp. Mỗi người có những ứng xử, phản ứng chống lại cái xấu là điều đáng mừng, nhưng cần có ứng xử đúng theo hạn mức pháp luật cho phép, nếu không chính các phản ứng quá khích lại gây hại cho người khác và gây hại cho chính mình.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Thành Đá (Giám đốc Công ty Luật TNHH HTV Sông Gianh) cũng cho biết, các hành vi gây ra với tài sản, nhà cửa của ông Linh là vi phạm pháp luật, không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính theo Nghị định 167 mà còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015. Luật sư Nguyễn Thành Đá mong mọi người bình tĩnh, tránh gây ảnh hưởng tới người không liên quan. Vì thực tế, nếu phẫn nộ không đúng cách sẽ vi phạm pháp luật!

Cùng ngày, Đại tá Trần Phước Hương – Trưởng Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan chức năng đang trích xuất hình ảnh camera để truy tìm kẻ lạ mặt xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà ông Linh.

Mời độc giả đọc thêm các tin tức khác.