Nghệ sĩ gốc Việt trình diễn hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Australia

0
1205

Nghệ sĩ piano Nguyễn Vân Anh sẽ có buổi trình diễn hòa nhạc hữu nghị giữa Việt Nam và Australia, cô sẽ là tâm điểm của chương trình này.

Theo văn hóa giải trí, Nguyễn Vân Anh là nghệ sỹ piano, nhạc sỹ nổi tiếng tại Australia, cá tính đặc biệt đã giúp cô tạo nên tên tuổi, khẳng định vị trí trong cộng đồng người Việt tại Australia. Trong chuyến trở về quê hương lần này, cô sẽ biểu diễn Rhapsody của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff.

Tác phẩm được được Sergei Rachmaninoff sáng tác năm 1934, trong vòng 6 tuần theo kết cấu của một concerto dành cho piano nhưng chỉ với một chương. Tác phẩm gồm 24 khúc biến tấu dựa trên Capriccio số 24 vô cùng nổi tiếng của Paganini.Trong đó, khúc biến tấu thứ 18 của Rachmaninov trở thành một trong những khúc nhạc nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc cổ điển thế kỉ 20.

Nguyễn Vân Anh, nghệ sĩ piano nổi tiếng người Úc gốc Việt đã chính thức ký hợp đồng với Universal Music Australia, một công ty âm nhạc uy tín hàng đầu thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc Vân Anh đã trở thành nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên ghi tên mình vào danh sách được hợp tác với công ty danh tiếng này. Được biết, cô sẽ cùng công ty Universal Music sản xuất 3 album. Single đầu tiên được phát hành bởi UMA/Decca Classics dự tính sẽ ra mắt vào ngày 26/7 tới.

Nghệ sĩ người Úc gốc Việt Nguyễn Vân Anh
Nghệ sĩ người Úc gốc Việt Nguyễn Vân Anh

Album đầu tiên có tựa đề Pop Alchemy bao gồm 10 bản piano cover các bài hát của Adele, Demi Lovato, Sam Smith và các bản phối đặc biệt. Trong đó, Vân Anh sẽ chơi các bài hát nổi tiếng của Destiny’s Child, Britney Spears, Justin Bieber trên nền giai điệu lãng mạn, nên thơ của tài năng nhạc cổ điển nổi tiếng như Chopin, Rachmaninoff và Beethoven. Album hứa hẹn là bước ngoặt lớn đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong sự nghiệp của Vân Anh với tư cách là nghệ sĩ piano chuyên nghiệp.

Âm nhạc của Vân Anh là bản giao hưởng có sự tổng hoà giữa chất nhạc cổ điển du dương, say đắm với chất liệu pop đương đại, cuốn hút. Tất cả được cô thể hiện một cách điêu luyện trên những phím đàn cùng cảm thụ âm nhạc tuyệt vời. Sở hữu tài năng thiên phú, Vân Anh đã lập được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Từ khi 4 tuổi, Vân Anh đã vào học tại nhạc viện Sydney. Năng khiếu âm nhạc cộng với nỗ lực tập luyện của cô đã được đền đáp xứng đáng khi chỉ mới 8 tuổi, Vân Anh đã có cơ hội biểu diễn tại nhà hát con sò ở Úc, sân khấu mơ ước của một người nghệ sĩ. Một năm sau, Vân Anh vinh dự nhận hai tấm bằng Associate Diploma Music và Licentiate Diploma danh giá cho âm nhạc cổ điển. Ngoài ra, con đường sự nghiệp của nghệ sĩ piano Vân Anh còn được lấp đầy bởi các giải thưởng trong các chương trình uy tín tại Úc, Đức, Áo. EP đầu tiên của Vân Anh có tên Memoirs of a Nocturne phát hành năm 2017 đã dẫn đầu iTunes Classical (Úc) và giúp cô bước vào USA iTunes Classical Charts với vị trí thứ 27.

Tiếp đó, Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn bản giao hưởng cung Rê thứ của Cesar Frank. Ông là nhà soạn nhạc người Bỉ, sau đó nhập quốc tịch Pháp, là một nghệ sỹ đàn phím trước khi trở thành một nhà soạn nhạc. Sau khi sáng tác một vài tác phẩm, âm nhạc của ông bắt đầu trở nên nổi tiếng như bản Sonata dành cho violin, Symphonic Variations (cho piano và dàn nhạc) và ngũ tấu dành cho piano là các tác phẩm điển hình.

Bản giao hưởng cung Rê thứ là giao hưởng duy nhất của Cesar Frank thứ đã gây nhiều tranh cãi khi công diễn lần đầu tiên. Bản giao hưởng cung Rê thứ này chỉ có 3 chương trong khi hầu hết các bản giao hưởng khác đều là 4 chương.

Cesar Frank tạo nên điểm nhấn cho riêng mình nhờ vào phong cách sáng tác “vòng tuần hoàn”. Nghĩa là các chương được liên kết với nhau bằng các chủ đề lặp lại, công chúng sẽ được nghe các giai điệu lặp lại từ chương một, có thể là với một giọng khác hoặc các kiểu biến tấu khác trong chương cuối