Mưa lớn vẫn tiếp diễn mực nước sông Cửu Long dâng cao

0
969

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày 4/10, mực nước sông Cửu Long sẽ lên cao trở lại.

Theo tin xã hội, đến ngày 12/10, mực nước cao nhất tại trạm Tân Châu lên mức 3,9m, tại trạm Châu Đốc ở mức 3,6m (trên báo động 2 là 0,1m). Mực nước tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động 3 và trên báo động 3 từ 0,1 – 0,3m.

Lũ lên nhanh gây nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại những tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An.

mực nước sông Cửu Long dâng cao

Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 10, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần; miền bắc nước ta sẽ chịu tác động của ba đến bốn đợt không khí lạnh. Tháng 10 cũng là thời kỳ mùa mưa bắt đầu ở miền trung. Các đợt mưa lớn sẽ tập trung trong nửa đầu tháng, nhưng không kéo dài. Cường độ các đợt mưa cũng không lớn như năm 2017. Ngoài ra, trong tháng, có khả năng xuất hiện từ một đến hai cơn bão trên Biển Đông.

Mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều cường: Dự báo, mực nước sông Cửu Long trong những ngày tới tiếp tục xuống, sau đó lên lại theo triều cường vào ngày 4-10. Đến ngày 10-10, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 3,92 m (dưới báo động 2 là 0,08 m); tại Châu Đốc ở mức 3,6 m (trên báo động 2 là 0,1m); mực nước tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long lên lại ở mức báo động 2 và báo động 3.

Theo gocdanhgia, ngày 1-10, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai có Công văn số 160/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai vào ngày 13-10-2018 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại kinh tế do thiên tai”. Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành phố phổ biến tới cán bộ, người lao động về tình hình thiên tai thế giới và trong nước; nhận định tình hình thời tiết, xu thế thiên tai năm 2018 và các giải pháp phòng, chống thiên tai các tháng cuối năm; phối hợp ngành giáo dục tại địa phương triển khai hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thiên tai và kỹ năng ứng phó thiên tai cho học sinh trong trường học…

Nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai, từ ngày 1 đến 5-10, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp UNICEF tổ chức hội thảo tập huấn “Lập bản đồ và phân tích tính dễ bị tổn thương lấy trẻ em làm trung tâm”.