​Liên hoan múa rối quốc tế 2018 nghệ sỹ Việt Nam giành giải thưởng

0
759

Tối 15/10, Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ V, năm 2018 đã bế mạc sau một tuần diễn ra ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Tin văn hóa giải trí: Ban tổ chức đã trao hai Huy chương Vàng, ba Huy chương Bạc cho chương trình biểu diễn xuất sắc nhất; 8 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc cho diễn viên xuất sắc.

Hai huy chương Vàng cho chương trình biểu diễn xuất sắc nhất thuộc về vở rối nước “Trê – Cóc” của Nhà hát múa rối Việt Nam và tiết mục “Âm thanh của nhà tôi” của Đoàn múa rối quốc gia Lào.

Liên hoan múa rối quốc tế 2018

Trong 8 Huy chương Vàng dành cho diễn viên, các nghệ sỹ Việt Nam giành được sáu giải, hai Huy chương Vàng còn lại thuộc về các nghệ sỹ của Đoàn múa rối Une Tribu Collectif của Wallonie-Bruxelles (Vương quốc Bỉ) và Nhà hát múa rối Tarabates (Cộng hòa Pháp).

Ban tổ chức cũng đã trao năm giải xuất sắc dành cho các nội dung giàu tính sáng tạo. Trong đó, giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Phương Nhi, vở “Công chúa tóc mây” của Nhà hát múa rối Thăng Long; tạo hình con rối xuất sắc được trao cho Đoàn múa rối quốc gia Lào; trang trí sân khấu xuất sắc được trao cho tác giả Ngô Thắng của Nhà hát múa rối Việt Nam; âm nhạc xuất sắc thuộc về Đoàn nghệ sỹ múa rối Campuchia; trang phục xuất sắc thuộc về Phường múa rối Tookktoon của Thái Lan.

Giải tài năng trẻ xuất sắc được trao cho nghệ sỹ Christian Elijah g. Lunaria của Đoàn múa rối Luria, Philippines…

Chương trình ấn tượng thuộc về Nhà hát Phương Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ V đã thành công tốt đẹp với nỗ lực của nghệ sỹ. Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao lòng yêu nghề, sự say mê của các nghệ sỹ trong nước, quốc tế, chính điều đó đã làm nên thành công của các vở diễn.

Sân khấu rối nước của Nhà hát múa rối Thăng Long cũng được biến hóa linh hoạt với 3 cụm cảnh để các nghệ sỹ vừa diễn rối cạn, vừa diễn rối nước, đồng thời thoải mái “khoe” các ngón nghề, tài nghệ, kỹ thuật trình diễn.

Diễn ra từ ngày 8-15/10, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V-2018 có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật múa rối đến từ các quốc gia: Thái Lan, Pháp, Philippines, Brazil, Campuchia, Trung Quốc.

Liên hoan múa rối quốc tế 2018

Bốn đơn vị nghệ thuật đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam tham dự Liên hoan gồm: Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Múa rối Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng.

Vở rối “Công chúa tóc mây” sau khi tranh tài tại Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ V-2018 sẽ được giới thiệu, biểu diễn rộng rãi để phục vụ công chúng trong, ngoài nước

Theo gocdanhgia, liên hoan múa rối quốc tế lần thứ 5, năm 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì tổ chức với sự phối hợp của một số đơn vị khác. Liên hoan là hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.