Cần làm rõ vấn đề: Miễn phạt 90 triệu đồng với người đổi 100 USD

0
750

Sau khi xem xét hoàn cảnh của anh Nguyễn Cà Rê, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã thống nhất miễn phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD.

Theo tin xã hội, vào sáng 28/10, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ, cho biết sau khi có chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã bàn hướng tham mưu cho UBND TP Cần Thơ về việc xử lý vụ anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Nếu vì hoàn cảnh khó khăn, vi phạm lần đầu, kiến thức pháp luật còn hạn chế… thì anh Cà Rê sẽ được xem xét miễn phạt 90 triệu đồng.

Còn đối với tiệm vàng Thảo Lực (thuộc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry, nơi anh Cà Rê đổi 100 USD), ông Hà cho biết chi nhánh không có ý kiến về việc UBND TP Cần Thơ đã phạt doanh nghiệp này. Việc mua bán ngoại hối và những loại đá quý không rõ nguồn gốc, xuất xứ… của tiệm vàng là sai, nên bị xử lý là đúng.

Miễn phạt 90 triệu đồng

Gần 9 tháng trước, anh Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực tại phường Cái Khế đổi được 2,3 triệu đồng. Khi đổi tiền, anh Rê bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, tạm giữ số tiền trên và sau đó bị phạt 90 triệu đồng.

Tiệm vàng Thảo Lực cũng bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Tổng mức phạt đối với cơ sở này là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Cho rằng hoàn cảnh khó khăn, không có tiền nộp phạt nên anh Cà Rê đã có đơn xin miễn tiền nộp phạt.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ vừa thống nhất miễn toàn bộ tiền phạt 90 triệu đồng đối với anh thợ điện Cà Rê, người đã có hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Anh Cà Rê là lao động chính và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc anh Cà Rê đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực là do anh không được chủ kinh doanh thông báo, nơi đây không được phép thu đổi ngoại tệ. Lỗi của anh Rê là vô ý, được xem xét miễn tiền phạt 90 triệu đồng.

Trước đó theo gocdanhgia, văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về vụ đổi 100 USD và bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ.

Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc Ủy ban nhân dân TP. Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp.

Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các giao dịch với tổ chức tín dụng hoặc thanh toán qua trung gian gồm thu hộ, uỷ thác, đại lý. Những hành vi vi phạm pháp luật bị xử khung xử phạt hành chính theo Nghị định 96/2014, với số tiền 80-100 triệu đồng.

Xem thêm: 4 cách buộc dây giày đẹp và độc đáo nhất năm 2018