Những mẹo nhỏ giúp bạn tăng năng suất làm việc

0
864

Dù bạn là một doanh nhân thành đạt hay làm việc tự do thì tập trung làm việc luôn là một điều cần thiết. Đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tăng năng suất làm việc, đạt được hiệu quả cao.

Theo song, thực trạng nhân viên đảm nhận nhiều công việc khác nhau ngày càng trở nên phổ biến. Thậm chí, nếu cố gắng tập trung vào một công việc, bạn cũng không tránh khỏi nguy cơ bị làm đứt quãng bởi hàng chục email , tin nhắn, điện thoại phải kiểm tra và trả lời. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không thể làm việc hiệu quả vì luôn bị gián đoạn.

Một số mẹo nhỏ để giúp bạn tập trung làm việc tốt hơn.

Hãy nghỉ giải lao

Điều này nghe có vẻ như bạn đang lãng phí thời gian, tuy nhiên, nó hoàn toàn trái ngược với những gì bạn lo lắng. Bạn có thể cho rằng sức khỏe của mình rất dẻo dai, nhưng thực tế, não của bạn sẽ kiệt sức nếu bạn làm việc quá lâu. Sau khi làm việc khoảng 50 – 55 phút, bạn nên nghỉ ngơi khoảng 5 – 10 phút để bộ não được thư giãn.

Hãy đứng dậy và rời khỏi bàn làm việc trong vài phút. Bạn có thể đi sang phòng khác một lúc hoặc làm gì đó để thư giãn. Khi nghỉ giải lao, hãy làm những việc không liên quan tới công việc bạn đang làm, dù là nhỏ nhất.

mẹo nhỏ giúp tăng năng suất làm việc

Học cách quan sát

Ắt hẳn ai cũng từng trải qua cảm giác rằng mình đã làm việc chăm chỉ nhưng kết quả vẫn bị sếp đánh giá là kém hiệu quả hơn cô bạn đồng nghiệp, trong khi thực tế, cô ấy chỉ dành thời gian cho việc tán gẫu và làm những thứ linh tinh. Phải chăng cái bạn thấy chỉ là bề nổi của vấn đề, hãy dùng óc quan sát để theo dõi cách làm việc của mọi người xung quanh, cách họ tương tác với nhau hay tập trung làm việc như thế nào, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị mà trước giờ bạn không hề biết. Hãy học hỏi từ những người xung quanh từ những điều nhỏ nhặt nhất. Nó có thể giúp bạn tìm ra cách giải quyết công việc hiệu quả nhất. Đừng vội đánh giá người khác không cố gắng mà lại có được việc làm lương cao.

“Làm mà chơi, chơi mà làm”

Bạn bí ý tưởng? Bạn đang muốn biết cảm giác của khách hàng khi họ trải nghiệm dịch vụ mới của công ty? Hãy hóa thân làm khách hàng, tự trải nghiệm các dịch vụ… để hiểu được tâm lý của họ, biết đâu ý tưởng mới mẻ nào đó để cải tiến các sản phẩm, dịch vụ lại đến ngay chính lúc mà bạn không ngờ tới.

Kích thích trí não bằng âm nhạc

Âm nhạc là thứ không chỉ giúp kích thích khả năng sáng tạo mà còn giúp tăng cường sự tập trung khi đang làm việc. Không những vậy, việc bạn đeo tai nghe cũng giúp bạn không bị người khác làm phiền khi đang cố tập trung giải quyết một vấn đề nào đó. Một số gợi ý khi nghe nhạc: bạn nên nghe những bản nhạc không lời hoặc những bản nhạc Baroque vì nó có khả năng kích thích trí não ghi nhớ thông tin nhanh hơn và giúp tập trung hơn.

Làm việc khi tinh thần của bạn tốt nhất

Ai cũng đều có một khoảng thời gian làm việc hiệu quả nhất. Đó là khi bạn làm việc năng suất và làm được nhiều việc nhất. Hãy cố gắng tận dụng khoảng thời gian này để đạt hiệu quả tối đa trong công việc. Khoảng thời gian làm việc tốt nhất của bạn nên được sử dụng để tham gia các dự án và thử thách lớn hơn. Các công việc nhẹ nhàng và thoải mái đầu óc hơn có thể để lại và làm vào lúc khác trong ngày. Tuy nhiên, điều này sẽ khó thực hiện nếu sau đó bạn lại có những việc quan trọng khác phát sinh.

Tự đặt ra giới hạn về thời gian

Theo gocdanhgia, bạn có thể thử thách bản thân bằng cách tự đặt ra giới hạn thời gian cho các công việc. Điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn thành các công việc đó một cách vội vàng. Thay vào đó, hãy thử đặt ra khoảng thời gian tối thiểu mà bạn có thể hoàn thành công việc một cách tối ưu. Việc đó sẽ giúp cho bạn luôn có cảm giác phải chạy đua và bớt bị xao nhãng. Hãy đặt đồng hồ đếm ngược và chạy đua cùng chiếc đồng hồ! Mẹo này hiệu quả hầu hết với mọi người. Tuy nhiên, nó cũng có thể không phù hợp cho một số người khác. Hãy thử thách bản thân một chút nhé.