Lũ vùng đầu nguồn đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục lên

0
389

Đồng bằng sông Cửu Long lại tiếp tục đón một lượng lũ lớn khác do kết hợp với triều cường, mực nước sông lại tiếp tục lên.

Theo tin xã hội, từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Đây là đợt lũ sớm hơn trung bình nhiều năm và khả năng còn diễn biến phức tạp.

Dự báo trong những ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp với kỳ triều cường, mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên. Đến ngày 31/8, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức 4,2m, trên báo động (BĐ) 2 là 0,2m. Khoảng ngày 12-14/9, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng lên mức báo động 3 (Tân Châu 4,5m, Châu Đốc 4,0m), tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long lên mức BĐ2- BĐ3, có nơi trên BĐ3. Cấp độ rủi ro thiên tai tới cấp 2, cấp 3.

Lũ vùng đồng bằng sông cửu long lại bắt đầu lên
Lũ vùng đồng bằng sông cửu long lại bắt đầu lên

Trưa ngày 27/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN cũng có công điện khẩn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, các Bộ, ngành khẩn trương triển khai nhiều biện pháp đề phòng, ứng phó lũ lớn. Đặc biệt, Văn phòng Ủy ban ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã sẵn sàng kế hoạch điều động các lực lượng hỗ trợ các địa phương trong tình huống lũ lớn.

Với dòng lũ tiếp tục đổ về mạnh như hiện nay, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các địa phương rất lớn. Chủ động các giải pháp phòng chống lũ lớn là rất cần thiết, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Dự báo mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh và diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp và ảnh hưởng đến các khu vực có hệ thống đê bao, cống bửng xung yếu là rất cao; đặc biệt đối với trên 120.000 ha lúa Hè thu và 6.125 ha rau màu của nông dân chưa thu hoạch được.

Về sản xuất nông nghiệp, theo tổng hợp từ Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh ĐBSCL, tổng diện tích xuống giống vụ hè thu là 1,59 triệu ha. Diện tích đã thu hoạch gần 200.000ha. Dự kiến đến 30/8, cơ bản thu hoạch dứt điểm diện tích lúa Hè Thu, do đó tùy theo mực nước lũ lên báo động 1 – 2 nhanh hay chậm, sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nhiều hay ít.

Do đó theo gocdanhgia, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang đề nghị các cấp, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đồng thời tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ giờ đầu những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao, đê biển, nhất là tuyến các tuyến đê bao vùng thượng nguồn và đê biển Tây; Đôn đốc tổ chức xử lý khẩn cấp các sự cố sạt lở bờ sông theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.