Lũ quét bất thường tại Lào Cai, 8 nhà dân bị cuốn trôi

0
838

Lũ quét bất thường đổ bộ xuống Lào Cai vào rạng sáng ngày 22/10 hàng chục nhà dân và tài sản, hoa màu bị cuốn trôi.

Tin xã hội, mưa lớn phía thượng nguồn đổ về đã sinh lũ quét bất thường trên suối Nghĩa Đô đoạn chảy qua xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai).

Vào lúc 7h ngày 22/10, Trạm thủy văn Vĩnh Yên quan trắc được mực nước ở mức 127,85 m; đến 10 giờ lên tới 134,44 m. Như vậy, chỉ trong khoảng 3 giờ, biên độ lũ đạt mức 6,59 m. Hiện lũ trên suối Nghĩa Đô đang giảm thấp.

Lũ quét
Mưa lớn bất thường trút xuống Lào Cai gây nhiều thiệt hại

Người dân địa phương cho biết, lũ lên nhanh bất ngờ làm ngập úng, gây hư hỏng, sập đổ hàng chục ngôi nhà, cuốn trôi nhiều tài sản của người dân sinh sống ven hai bên suối do không chạy kịp. Dòng nước hung dữ cũng đã mang đất cát vùi lấp, gây hư hại nhiều diện tích hoa màu, cây trồng các loại…

Theo số liệu thống kê nhanh đến đầu giờ chiều 22/10, đã có 8 nhà dân bị lũ cuốn trôi. Đặc biệt, người dân địa phương vớt được 1 thi thể nữ giới bị lũ cuốn từ đầu nguồn trôi về. Cơ quan chức năng đang xác định danh tính và quê quán của nạn nhân này. Chính quyền địa phương bị lũ quét qua cũng đang triển khai lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, khắc phục thiên tai và tiếp tục thống kê thiệt hại.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã hình thành trên khu vực Bắc bộ, Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác. Đợt mưa này kéo dài khoảng 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to kèm theo dông mạnh.

Theo gocdanhgia, để giảm thiểu mọi thiệt hại do thiên tai gây ra, người dân các địa phương và chính quyền sở tại cần tăng cường cao công tác phòng, chống mưa lũ, đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ, cảnh giác với lốc tố, gió giật mạnh, sét đánh khi trời có mưa dông, chủ động ứng cứu kịp thời trong mọi tình huống xấu.

Hiện vùng hội tụ gió trên cao vẫn duy trì trên khu vực các tỉnh vùng núi biên giới phía Bắc. Trong khi đó, không khí lạnh từ phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống Bắc Bộ. Theo đó, chiều tối và đêm 22/10, thời tiết Lào Cai dự báo có diễn biến xấu, có mưa, mưa rào trên diện rộng và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.