Liên hoan phim tài liệu năm 2018, khám phá trên màn ảnh nhỏ

0
573

Liên hoan Phim tài liệu năm 2018 đã trở lại với những khán giả yêu điện ảnh Việt Nam. Với sự tham gia của 13 bộ phim.

Theo văn hóa giải trí, năm nay bên cạnh Việt Nam, Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu-Việt Nam quy tụ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ, gồm: Áo, Anh, Đức, Đan Mạch, Israel, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Cộng hòa Séc và vùng Wallonia-Brussels (Bỉ).

Trong suốt 10 ngày diễn ra liên hoan, các nước tham dự sẽ giới thiệu tới khán giả yêu điện ảnh tài liệu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh 22 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 11 phim tài liệu quốc tế, với chủ đề đa dạng: Môi trường, xã hội, văn hóa, di sản, hòa nhập.

Các phim tài liệu Việt Nam trình chiếu trong dịp này là: Giáo sư Tôn Thất Tùng, người thầy tôn kính; Lớp học Hy vọng; Mưa Axit; Khát vọng người; Lê Bá Đảng – từ Bích La đến Paris; Nhớ biển; Tâm tình của gốm; Vọng phu nơi đầu sóng; Cuộc di cư của bầy cừu… Đây là những phim đã giành giải cao do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Điện ảnh Quân đội, Đài Truyền hình Việt Nam, Khánh An Film… sản xuất.

Liên hoan phim tài liệu năm 2018

Các phim được chiếu miễn phí tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương – số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội và Đại học Hoa Sen – số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một bộ phim Việt Nam và một bộ phim quốc tế. Đặc biệt, 4 phim của các nhà làm phim trẻ độc lập cũng được giới thiệu tại các buổi chiếu riêng. Một số nhà làm phim trẻ cũng giao lưu với khán giả trong mỗi buổi chiếu.
Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam tổ chức tháng 6 hàng năm. Thông tin về Liên hoan sẽ được đăng tải trên trang web của Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Sự kiện văn hóa do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán các Quốc gia thành viên EU và các Viện Văn hóa châu Âu phối hợp tổ chức hàng năm, nhằm giới thiệu di sản văn hóa đa dạng của châu Âu nói chung và di sản điện ảnh nói riêng tới gần với công chúng Việt Nam.

Trong khuôn Liên hoan Phim châu Âu lần thứ 19, 13 bộ phim được công chiếu xoay quanh chủ đề “Gia đình”. Chủ đề này tuy thân thuộc nhưng cũng khá thách thức để tiếp cận và khai thác những góc nhìn mới. Được truyền tải qua các hình thức phim chính kịch, hài kịch, phiêu lưu và phim thiếu nhi, các bộ phim thể hiện những khía cạnh và câu chuyện khác nhau trong đời sống gia đình châu Âu.

Đặc biệt trong Liên hoan phim năm nay, hầu hết các bộ phim đều giành được giải thưởng tại các Liên hoan Phim quốc tế danh giá. Đây là cơ hội hiếm có để khán giả Việt Nam được thưởng thức những bộ phim châu Âu được đánh giá cao mà chưa từng được công chiếu ở các rạp chiếu phim thương mại.

Theo gocdanhgia, kể từ lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 2000, Liên hoan Phim châu Âu đến nay đã trở thành một sự kiện văn hoá thường niên nổi bật được mong đợi tại Việt Nam.
Thông qua những thước phim nghệ thuật sống động, Liên hoan đã trở thành cầu nối để kết nối khán giả Việt Nam với không chỉ nền văn hóa châu Âu rực rỡ và cuốn hút, mà cả lối sống châu Âu với những đường nét riêng biệt không thể trộn lẫn.

Xem thêm: 4 cách buộc dây giày đẹp và độc đáo nhất năm 2018