Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V chọn “Nhắm mắt thấy mùa hè”

0
1000

Phải “đấu” với 11 tác phẩm điện ảnh của Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… trong Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018, cơ hội nào cho Nhắm mắt thấy mùa Hè?

Bộ phim Nhắm mắt thấy mùa Hè được lựa chọn đại diện Việt Nam dự thi hạng mục phim truyện dài tại sự kiện văn hóa giải trí LHP Quốc tế Hà Nội 2018 diễn ra từ 27 đến 31/10 tại Hà Nội.

Với chủ đề Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững, LHP năm nay hướng tới việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh mang tính sáng tạo, có giá trị nghệ thuật cao và tôn vinh những tài năng điện ảnh mới triển vọng. HANIFF 2018 sẽ có sự tham dự của hơn 500 tác phẩm điện ảnh trên toàn thế giới, trong đó điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt với 35 bộ phim.

12 phim tham dự tranh giải tại HANIFF năm nay hầu hết đều là phim mới sản xuất, đề cập tới nhiều đề tài, cho thấy sự đa dạng của điện ảnh đến từ nhiều quốc gia.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V

Một số bộ phim được đề cử, hoặc đoạt giải tại các liên hoan phim nổi tiếng trước khi dự thi tại HANIFF 2018. Có thể kể đến Eva – bộ phim có sự tham gia của ngôi sao điện ảnh Isabelle Huppert và diễn viên trẻ Gaspard Ulliel được đề cử giải Gấu vàng tại LHP Quốc tế Berlin 2018.

Đại diện cho chủ nhà Việt Nam “tranh tài” tại hạng mục phim truyện dài là Nhắm mắt thấy mùa Hè của đạo diễn Cao Thúy Nhi, có dàn diễn viên đến từ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Takafumi Akutsu trong vai Akira – một chàng thanh niên Nhật đam mê nhiếp ảnh đang chạy trốn để quên đi một người. Và Phương Anh Đào vai Nhật Hạ – một cô gái trẻ sang Nhật Bản để tìm lại cha mình. Cả hai tình cờ gặp nhau rồi cùng bước vào một cuộc hành trình mà dần dần hai con người xa lạ về văn hóa, khác biệt về ngôn ngữ mà tâm hồn trở nên đồng điệu.

Nhiều khán giả cũng như một số người trong giới chuyên môn nhận định, Nhắm mắt thấy mùa Hè là bộ phim đáng xem với kịch bản tinh tế, có chiều sâu, là phim Việt có cách kể tiệm cận nhất với xu hướng điện ảnh hiện đại của khu vực nói riêng và thế giới nói chung trong khoảng 10 năm trở lại đây. Song, cũng có những ý kiến cho rằng, bộ phim chưa mang được nét riêng, đậm nét văn hoá, đời sống của Việt Nam.

Ở liên hoan phim, thông thường yếu tố chuyên môn được đặt lên hàng đầu, đó là các bộ phim, các giải thưởng, các thông tin được giao lưu học hỏi lẫn nhau… Thế nên, theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, đêm bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ rất ngắn gọn, chỉ có 3 tiết mục, góp phần làm khoảng đệm, dẫn dắt chương trình. Phần còn lại tập trung cho các nội dung đề cử, phần công bố và trao giải.

Điểm nhấn của chương trình bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V còn có tiết mục của tứ tấu hòa thanh của 4 nhạc cụ dân tộc và Tây phương, tạo nên sự bay bổng nhưng rất hòa quyện, thú vị.

LHP Quốc tế Hà Nội 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 31/10. Với chủ đề “Điện ảnh – Hội nhập và phát triển bền vững”, LHP năm nay hướng tới việc vinh danh những tác phẩm điện ảnh mang tính sáng tạo, có giá trị nghệ thuật cao và tôn vinh những tài năng điện ảnh mới triển vọng.

HANIFF 2018 sẽ có sự tham dự của hơn 500 tác phẩm điện ảnh trên toàn thế giới, trong đó điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt với 35 bộ phim.

Theo gocdanhgia, liên hoan phim là cơ hội lớn mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách với bề dày nghìn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình.

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V trình chiếu những bộ phim đỉnh cao của các nền điện ảnh trên thế giới. Trong đó, có những bộ phim đã đoạt giải tại Oscar, Canes…

Xem thêm: 4 cách buộc dây giày đẹp và độc đáo nhất năm 2018