LHP Venice 2018: Roma đạt giải Sư tử Vàng, Burning lọt đề cử giải Oscar

0
824

LHP Venice 2018 với 2 bộ phim xuất sắc đoạt giải đem về một giải thưởng xứng đáng cho ngành giải trí điện ảnh. 

Ngoài bộ phim Roma của đạo diễn Cuaron vừa đoạt giải Sư tử Vàng và bộ phim Burning của Hàn lần đầu tiên lọt đề cử giải Oscar.

Theo đó, việc bộ phịm Roma đoạt giải Sư tử Vàng là không ai có thể nghĩ đến sức công phá mạnh, ảnh hưởng của nó. Roma được biết đến là một bộ phim đen trắng nó không những không mất đi tính sắc nét mà ngược lại, làm ký ức thêm sống động. Ngay cả ảo cảnh, cũng như giấc mơ, luôn biến cả những thứ khi tỉnh tầm thường trở nên ma mị, huyễn hoặc, đánh động từng ngóc ngách của cảm xúc. Tất cả mọi hình ảnh, mọi cảm xúc đều được đặt đúng chỗ.

LHP Venice 2018
LHP Venice 2018

Bộ phim giúp Cuaron giành giải Oscar năm 2014. Roma có lẽ không phải bộ phim hồi ký mà nhiều người mong đợi ở một nhà làm phim phiêu lưu, đôi chút dâm dục, hơi hướng giả tưởng, nó hoàn toàn tươi mới, chắc chắn, đáng ngạc nhiên và đẹp mê hồn.

Lựa chọn làm phim đen trắng luôn là một quyết định khó khăn (dù không ít phim, thậm chí là những phim lớn như The Artist, chọn sắc giản đơn này, như một sự hồi tưởng). Tuy nhiên, để đạt tới vẻ đẹp khác thường khiến người xem trầm trồ trước sự biến đổi của trắng và đen như Roma là cực kỳ hiếm hoi.

Ngoài ra, dù đậm tính cá nhân nhưng nội dung của Roma lại mang đến một cái nhìn tổng thể toàn xã hội. Tất cả tạo nên một kiệt tác mang tính tiên phong mà những người tìm kiếm nghệ thuật cao cấp hẳn đang cần.

Trong khi Roma của Cuaron được coi là ứng cử viên hàng đầu, bộ phim bí ẩn của Lee đã làm nên lịch sử khi trở thành phim đầu tiên của quốc gia này lọt danh sách rút gọn. Hàn Quốc chưa bao giờ có phim nào từng tranh giải Oscar, và lần gần nhất một người Hàn Quốc đến với tượng vàng danh giá là khi ngôi sao điện ảnh Lee Byung Hun được chọn để trao giải tại sự kiện Oscar năm 2016.

Khi Burnning được đề cử trở thành một trong 9 ứng cử viên cạnh tranh ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất khiến nó trở thành tác phẩm điện ảnh đầu tiên của Hàn Quốc lập thành tích này.

Lấy cảm hứng từ truyện ngắn Barn Burning của Haruki Murakami, Burning chọn bối cảnh tại đất nước Hàn Quốc, thay vì Nhật Bản như nguyên gốc. Các diễn biến trong phim cũng chỉ giống trong truyện khoảng 50%, còn lại đã được biến tấu và đổi mới.

Burning là câu chuyện xoay quanh 3 nhân vật chính, gồm Jong Soo (Yoo Ah In đóng), người bạn thuở nhỏ của Jong Soo là Hae Mi (Jeon Jong Seo) và Ben (Steve Yeun). Burnning cũng là đại diện duy nhất của Hàn Quốc tranh giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2018. Tại sự kiện này, phim được trao giải thưởng phê bình quốc tế Fipresci.

Theo đó, cả 2 bộ phim đều được đánh giá cao trong LHP Venice 2018 và những giải thưởng dành cho nó là hoàn toàn xứng đáng.