Các kỹ năng làm việc nhóm cho hiệu quả công việc tốt nhất

0
1178

Làm việc nhóm là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng để có thể đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Cùng tham khảo các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả trong bài viết sau nhé!

Các kỹ năng làm việc nhóm cho hiệu quả công việc tốt nhất
Các kỹ năng làm việc nhóm cho hiệu quả công việc tốt nhất

Các kỹ năng làm việc nhóm:

1. Tổ chức và phân công công việc

Làm việc nhóm đòi hỏi mọi người phải biết cách tổ chức và phân công công việc đặc biệt là người trưởng nhóm. Những người này phải biết các phân công công việc đồng đều cho các thành viên đồng thời cân nhắc công việc nào phù hợp với thành viên nào hơn. Các thành viên trong nhóm cũng phải biết cách tổ chức tiến hành công việc sao cho hiệu quả đúng tiến độ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kỹ năng quản lý hiệu quả nữa nhé!

2. Tôn trọng, chia sẻ và giúp đỡ

Các thành viên trong một nhóm phải biết tôn trọng, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau vì một mục tiêu chung. Việc làm này sẽ tạo nên sự tin tưởng, đoàn kết giữa các thành viên giúp quá trình làm việc có hiệu suất cao hơn.

3. Kỹ năng lắng nghe

Khi làm việc nhóm thì mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân xuống để lắng nghe ý kiến của những thành viên khác. Cùng lắng nghe để phát hiện thiếu sót, cùng bàn luận để tìm cách giải quyết thiếu sót đó thì sẽ nhanh đi kết quả hơn là tốn thời gian tranh cãi để cố chấp bảo vệ ý kiến cuả bản thân. Khi các thành viên lắng nghe lẫn nhau họ còn có thể hiểu nhau hơn, biết được ưu và nhược điểm của nhau để cùng góp ý sửa chữa. 

4. Có trách nhiệm

Cho dù làm bất kỳ một công việc nào thì cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm đặc biệt là khi làm việc nhóm. Khi làm việc nhóm nếu bạn ỷ lại không làm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao hay làm cho qua loa, lấy lệ, làm sai thì bạn sẽ làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Làm việc nhóm đòi hỏi sự chung sức của tất cả các thành viên nên nếu một người làm sai cả nhóm đều phải chịu trách nhiệm.

5. Vô tư, ngay thẳng

Khi bắt tay vào làm việc nhóm thì mỗi thành viên đều phải bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân, đánh giá công tâm ý kiến của từng thành viên, không chấp những chuyện nhỏ, không ghen tỵ với đồng đội, trách va chạm, không mang mâu thuẫn bên ngoài hay trong quá khứ vào công việc. Nếu gặp thấy điều gì không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý vì đây là kết quả chung của cả nhóm, nên nếu đối phương có lỗi sai thì bạn cũng sẽ sai, đồng thời nhớ đón nhận lời góp ý của các thành viên khác bằng thái độ tích cực.

6. Kỹ năng thuyết phục

Khi muốn các thành viên trong nhóm tin tưởng và nghe theo ý kiến của bản thân thì bạn bắt buộc phải có kỹ năng thuyết phục. Bạn phải cho các thành viên thấy rằng tại sao họ nên lắng nghe và làm theo bạn. Bạn phải đưa ra được lý lẽ phù hợp và dẫn chứng chính xác để có thể tự bảo vệ ý kiến của bản thân và thuyết phục  được người khác đồng tình với mình.

Bài viết trên đã gửi đến độc giả các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hy vọng sẽ giúp ích các bạn.