Hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp hiệu quả

0
1142

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng sống vô cùng quan trọng đối với con người. Người biết cách giao tiếp sẽ có cuộc sống dễ dàng và được mọi người quý mến. Vậy hãy cùng học các kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhé!

1. Định nghĩa về kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt suy nghĩ, ý kiến, cảm nhận của bản thân một cách rõ ràng và thuyết phục để chia sẻ, đồng cảm, đạt được mong muốn hay tạo dựng các mối quan hệ.

Hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp hiệu quả

2. Các kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Giọng nói nhiệt tình và quyết đoán

Trong giap tiếp bạn không nên nói lí nhí vì nó thể hiện sự thiếu tự tin. Trong trường hợp là người nói chậm thì bạn nên rèn luyện cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Khi giap tiếp hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái.

Tự tin nói ra suy nghĩ

Mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian để nhận thức những dòng suy nghĩ và cảm xúc của bản thân. Thói quen này dần dần có thể giúp bạn truyền đạt đầy đủ điều bạn muốn truyền tải cho người khác.  Một số người do dự khi nói chuyện vì họ sợ người khác cho rằng câu chuyện của mình tẻ nhạt và người khác không muốn nghe họ nói. Tuy nhiên cần hiểu rằng một câu chuyện có thể không quan trọng với người này nhưng lại rất quan trọng và ý nghĩa đối với một người khác.

Tìm ra điểm chung

Khi cần đàm phán cách thức giải quyết vấn đề nào đó thì thỏa hiệp một số yêu cầu của đối phương là điều tất yếu. Tôn trọng quan điểm của đối tác sẽ giúp bạn giữ được cuộc nói chuyện với người ấy. Việc bạn linh hoạt, mềm dẻo lùi lại một bước cho khớp với yêu cầu của đối phương là yếu tố cần để giúp hai bạn tìm gặp nhau ở điểm giữa của lối đi tìm giải pháp.

Phát huy kỹ năng lắng nghe

Ngoài kỹ năng nói thì kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp cũng vô cùng qan trọng nên được trau dồi. Sự lắng nghe sẽ thể hiện sự thông cảm, sẻ chia trước những vấn đề người khác đề cập đến, tạo được niềm tin, độ tin cậy từ phía người đối diện, dẫn đến quá trình giao tiếp đạt hiệu quả cao hơn hẳn.

Tạo sự thân mật

Giao tiếp thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình. Bạn hãy cứ thoải mái, thân thiện khi nói chuyện nhưng tùy thuộc vào mục đích cuộc đối thoại mà tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và điều cấm kỵ nhất là không nên liên tục ngắt lời đối phương.

Để ý đến ngôn ngữ cơ thể

Bạn có thể nhận biết được điều người kia đang cố nói thông qua ngôn ngữ cơ thể. Qua đó đoán biết được suy nghĩ của đối phương và tùy cơ ứng biến trong các cuộc nói chuyện. Ví dụ khi bạn đang mắc lỗi với ai đó mà trong cuộc nói chuyện, bạn thấy họ đan chéo tay hay chân thì đó là thời điểm tốt để bạn xin lỗi.

Đừng thao thao bất tuyệt

Trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào đừng bao giờ nói liên tục, thao thao bất tuyệt mà chẳng để cho người khác có cơ hội chen vào. Bạn hãy nhớ khuyến khích những người  trong cuộc đối thoại cùng đặt câu hỏi và bày tỏ quan điểm của mình. Có như vậy, sự tương tác mới thực sự đạt kết quả.

Bài viết trên của góc đánh giá đã gửi đến độc giả một số kỹ năng giao tiếp hiệu quả hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong cuộc sống nhé!