Kinh doanh bảo hiểm là gì? Tìm hiểu các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay

0
332

Kinh doanh bảo hiểm là gì? Các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay như thế nào? Cùng tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết nhé!

Kinh doanh bảo hiểm
Kinh doanh bảo hiểm

1. Kinh doanh bảo hiểm là gì?

Kinh doanh bảo hiểm là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, cụ thể các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm sẽ đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

2. Các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe. Loại bảo hiển này được Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận.

Mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng tối đa sẽ bằng 6% tiền lương tháng hoặc mức lương cơ sở… tùy theo từng đối tượng. Tuy nhiên nhà nước sẽ hỗ trợ từ 30% -100% tiền đóng bảo hiểm y tế cho một số trường hợp như người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn hay học sinh sinh viên…

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Bảo hiểm nhân thọ có 7 nghiệp vụ bảo hiểm sau:

  • Bảo hiểm sinh kỳ cho trường hợp người được bảo hiểm cam kết sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Bảo hiểm tử kỳ cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, thì doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Bảo hiểm hỗn hợp là loại hình bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.
  • Bảo hiểm trọn đời là loại hình bảo hiểm cho người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào.
  • Bảo hiểm trả tiền định kỳ là loại hình bảo hiểm cho người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo cam kết trong hợp đồng.

Bảo hiểm xe cơ giới

Bảo hiểm xe cơ giới là loại hình bảo hiểm dành cho xe cơ giới nhằm bồi thường cho chủ xe khi xảy ra các tai nạn liên quan đến con người, chiếc xe hay hàng hóa trên xe. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc. Ngoài ra chủ xe cơ giới còn có thể mua thêm các sản phẩm bảo hiểm tự nguyện như bảo hiểm thiệt hại vật chất xe, bảo hiểm tai nạn lái…

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập vì phải nghỉ ốm,  nghỉ thai sản hay gặp tai nạn lao động, mắc bệnh liên quan nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết…

Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Mức đóng hằng tháng sẽ bằng 8% mức tiền lương tháng/ lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm tín dụng

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính là loại hình bảo hiểm cho những khoản vay giúp người đi vay trả nợ ngân hàng khi không may gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Bài viết trên của website gocdanhgia đã trả lời câu hỏi liên quan đến kinh doanh bảo hiểm hy vọng sẽ giúp ích cho công việc của các bạn! Độc giả có thể tìm hiểu thêm các kinh nghiệm kinh doanh vàng nếu muốn nhé!