Khởi tố 6 bị can vụ chủ đầu tư bắt trói, đánh dân ở Phú Yên

0
864

Ngày 21/3, đại diện Cơ quan CSĐT Công an TX.Sông Cầu (Phú Yên) thông tin vừa ra quyết định khởi tố 6 bị can vụ chủ đầu tư bắt trói, đánh dân ở Phú Yên.

Theo đó, 6 bị can bị khởi tố gồm Nguyễn Văn Biền (Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quang Điện Phú Khánh, đơn vị chủ đầu tư) cùng 5 bảo vệ do công ty này thuê là Châu Thành Nhung, Nguyễn Xuân Quang, Võ Tấn Trí, Đoàn Văn Cho và Trương Nguyễn Bá Lâm.

Trước đó vào sáng 16/2 , ông Nguyễn Duy Phương (39 tuổi, trú xã Xuân Thọ 2, Sông Cầu) đến khu đất của gia đình tại xã Xuân Thọ 1 để phản đối việc chủ đầu tư là Công ty CP Quang Điện Phú Khánh san ủi mặt bằng để làm dự án Nhà máy điện mặt trời Xuân Thọ 1, nhưng chỉ mới bồi thường cây trồng, chưa bồi thường đất bị thu hồi.

Khởi tố 6 bị can vụ chủ đầu tư bắt trói, đánh dân ở Phú Yên
Khởi tố 6 bị can vụ chủ đầu tư bắt trói, đánh dân ở Phú Yên

“Đây là 3,8ha đất do gia đình tôi khai hoang từ năm 2011 nhưng chủ đầu tư chỉ mới bồi thường cây trồng, chưa bồi thường đất bị thu hồi. Tôi đến yêu cầu phải bồi thường đầy đủ rồi mới san ủi thì liền bị hai vệ sĩ xông vào khống chế, quật ngã tôi xuống đất. Rồi người của Công ty CP Quang điện Phú Khánh cùng nhiều thanh niên xăm trổ, băm trợn xông vào đánh tôi tới tấp.

Một số người dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu làm tôi gục tại chỗ. Sau đó họ lấy dây thừng trói tay, ném tôi lên xe bán tải chở đến khu lán trại.

Trong đó, có ông Nguyễn Văn Biền (Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quang điện Phú Khánh) đã trực tiếp đánh tôi, chở người đến trói, bắt tôi đến lán trại đánh tiếp rồi phơi nắng trên xe gần hai tiếng đồng hồ.

Khi tôi dùng điện thoại gọi báo người thân thì bị một số người giật lấy, đập vỡ nát. Chiếc xe máy của tôi cũng bị phá hỏng.

Tôi bị đánh chảy máu khắp người. Cha mẹ tôi đến thấy vậy kêu cứu giúp thì cũng bị họ xông vào đòi đánh…”, ông Phương kể.

Khi công an địa phương đến hiện trường, ông Phương còn bị trói, nằm trên xe bán tải của Công ty CP Quang điện Phú Khánh, trên người ông Phương bị xây xát nhiều nơi, sưng vùng mặt, chảy máu môi.

Ngay sau sự việc xảy ra, HĐQT Công ty CP quang điện Phú Khánh đã ra quyết định đình chỉ chức vụ công việc đối với ông Nguyễn Văn Biền.

Ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ 1 cho biết: “Ông Phương khiếu nại không được bồi thường 3,8ha, đã bị xã bác đơn vì đây là khu vực chưa cấp quyền sử dụng đất cho ông Phương. Ông Phương đã khiếu nại lên thị xã Sông Cầu nhưng chưa được giải quyết”.

Ông Trần Hữu Thế – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: “Việc bắt trói, đánh người dân của ông Biền là hành vi quá sức sai trái và cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, xử lý thích đáng.

Không thể chấp nhận những hành vi bạo hành như thế trên công trường, nhất là để xảy ra xung đột với người dân. Yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm đối với ông Phương, trước mắt là chịu trách nhiệm về thuốc men điều trị. Còn trách nhiệm pháp lý thì cơ quan chức năng sẽ xử lý.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là chính quyền địa phương đã lơ là, không giải quyết thấu đáo đơn khiếu nại của người dân”.

Mời độc giả đọc thêm các tin tức xã hội khác.