KFC Việt Nam bất ngờ lãi trăm tỷ khi hàng loạt chuỗi fast foodkhác thua lỗ nặng

0
1726

Cả thiện biên lợi nhuận gộp lên xấp xỉ 20% đã kéo lợi nhuận của chuỗi KFC Việt Nam tăng mạnh lên gần trăm tỷ đồng trong năm 2017.

Tin kinh doanh: Với hơn 20.000 nhà hàng tại 109 quốc gia trên toàn thế giới, KFC là một trong những chuỗi nhà hàng fast food có quy mô và tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay.

Năm 1997, thương hiệu gà rán này đã chính thức khai trương nhà hàng đầu tiên tại TP HCM và đến nay, hệ thống các nhà hàng của KFC đã phát triển tới hơn 140 nhà hàng, có mặt tại hơn 21 thành phố trên cả nước.

Tiến công vào phân khúc đồ ăn nhanh trong giai đoạn xu hướng tiêu dùng này phát triển nóng, KFC cũng với hai chuỗi gà rán đình đám khác là Lotteria và Jollibee là những cái tên gần như thống trị tuyệt đối thị trường này.

Theo báo cáo của Euromonitor năm 2016, trong thị trường ẩm thực tại Việt Nam, ngành fast food (thức ăn nhanh) đứng vị trí thứ 3, chỉ sau tốc độ tăng trưởng của ngành nhà hàng và mô hình ẩm thực đường phố dạng kiosk di động. Tuy nhiên, nếu xét về tổng giá trị ngành, thức ăn nhanh vẫn xếp thứ 2 chỉ sau ngành nhà hàng.

Trên thực tế ngành hàng này chia thành rất nhiều phân nhánh nhỏ bao gồm các mô hình: burger, dịch vụ ẩm thực châu Á như Panda Express, cửa hàng bánh Breadtalk, kem Baskin Robins, chuyên gà như KFC – Lotteria, pizza Domino’s… và cuối cùng là ngành hàng đang phát triển nhanh và đáng chú ý là thức ăn nhanh trong hệ thống cửa hàng tiện lợi.

Trong số những phân nhánh của ngành hàng ăn nhanh, kinh doanh chuỗi nhà hàng chuyên gà là một trong những phân khúc lớn nhất, và KFC cùng Lotteria là hai ông lớn gần như thống trị phân khúc thị trường này.

KFC Việt Nam bất ngờ lãi 100 tỷ đồng
KFC Việt Nam bất ngờ lãi 100 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính của KFC Việt Nam và Lotteria Việt Nam, cả hai công ty này đều ghi nhận doanh thu hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm. Jollibee có quy mô khiêm tốn hơn, bằng 1/3 so với 2 chuỗi trên.

Tuy nhiên, các công ty này vẫn đều đặn báo lỗ. Điểm đặc biệt là dù hoạt động trong cùng ngành hàng với phân khúc khách hàng và mô hình hoạt động giống nhau, nhưng mỗi công ty lại có một lý do lỗ khác nhau.

Nếu xét theo báo cáo tài chính, Lotteria đang là công ty có đứng đầu về doanh thu, dù khoảng cách chênh lệch với KFC không quá lớn. Trong hai năm 2015 và 2016, doanh thu của Lotteria đạt lần lượt 1.460 tỷ và 1.300 tỷ đồng.

Mang đặc thù hoạt động chuỗi nhà hàng, biên lợi nhuận gộp của Lotteria ở mức khá cao, còn cao hơn một số chuỗi lớn trên thị trường như Golden Gate hay Redsun với tỷ lệ đạt gần 60%. Tuy nhiên, dù lợi nhuận hoạt động cao nhưng chuỗi nhà hàng này vẫn liên tục báo lỗ.

Lý do khiến Lotteria – chuỗi nhà hàng ăn nhanh đứng đầu thị trường – không ghi nhận một đồng lợi nhuận là chi phí bán hàng ghi nhận cao đột biến. Hai năm 2015 và 2016, khoản mục này đạt lần lượt 774 tỷ và 745 tỷ đồng, tương đương khoảng 53 – 55% doanh thu.

Khoản lỗ sau thuế mà Lotteria ghi nhận trong hai năm 2015 và 2016 lần lượt 118 tỷ và 135 tỷ đồng. Đến cuối 2016, lỗ lũy kế của chuỗi nhà hàng ăn nhanh này là hơn 413 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ hơn 433 tỷ.

Tuy nhiên, trong khi hai thương hiệu Lotteria và Jollibee chưa giải được bài toán lợi nhuận thì KFC bất ngờ báo lãi lớn 103 tỷ đồng trong năm 2017, bứt ra khỏi giai đoạn lợi nhuận trồi sụt thất thường trước đó.

Xét về chỉ tiêu doanh thu, đứng đầu thị trường hiện tại là hai chuỗi KFC và Lotteria, cả hai công ty này đều ghi nhận doanh thu khá tương đương nhau với quy mô hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm. Jollibee, chuỗi gà rán có quy mô đứng thứ ba thị trường có mức doanh thu có phần khiêm tốn hơn, bằng 1/3 so với 2 chuỗi trên.

Tuy nhiên, dù kinh doanh cùng phân khúc nhưng do cách hạch toán khác nhau nên mỗi chuỗi nhà hàng lại có một bức tranh tài chính khá khác biệt.

Năm 2017, mức lỗ của Lotteria đã giảm đi đáng kể, xuống còn 20 tỷ đồng. Lỗ lũy kế tại thời điểm cuối năm ở mức 433 tỷ đồng.

Jollibee Việt Nam, một phân nhánh của tập đoàn kinh doanh đồ ăn nhanh lớn bậc nhất tại Philippines, cũng có kết quả không khác là bao so với Lotteria.

Duy trì con số biên lợi nhuận gộp khoảng 50%, tương đồng với Lotteria và nhiều chuỗi nhà hàng hiện tại, nhưng khoản chi phí bán hàng quá lớn đã ăn mòn hết lợi nhuận của chuỗi nhà hàng fast food này.

So với hai chuỗi trên, KFC có phần khác biệt hơn nếu xét về cơ cấu trên bảng kết quả kinh doanh. Nếu như lãi/lỗ của Lotteria và Jollibee phụ thuộc chính vào chi phí bán hàng thì với KFC, kết quả kinh doanh phụ thuộc chính vào biên lợi nhuận gộp.

Tuy nhiên theo gocdanhgia vào năm 2017, khi biên lợi nhuận gộp của KFC tăng lên xấp xỉ 20%, lợi nhuận của chuỗi này bất ngờ kéo lên 103 tỷ đồng, vượt ra khỏi giai đoạn trồi sụt trước đó.

Với kết quả này, có thể xem KFC là một trong những chuỗi hiệu quả nhất hiện nay khi nhiều cái tên khác trong ngành, không riêng lĩnh vực gà rán, cũng chìm trong thua lỗ.

Đứng đầu trong danh sách lỗ của ngành kinh doanh fast food phải kể đến McDonald. Chuỗi nhà hàng mới hiện diện tại Hà Nội này báo lỗ gần 115 tỷ trong năm 2016 và 150 tỷ trong năm 2017. Lỗ lũy kế đến cuối năm gần nhất đạt gần 500 tỷ đồng.