Hàng chục hồ ở Đắk Lắk xuống cấp trong mùa mưa lũ

0
954

Tuy chưa phải cao điểm mùa mưa lũ của năm, ở khắp các vùng miền Tây Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên đã xảy ra lũ lụt, hồ xuống cấp trong mùa mưa lũ, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tin xã hội, tại các tỉnh Tây Nguyên, Đắk Lắk là địa phương có nhiều hồ thủy lợi nhất. Tuy nhiên, một số công trình vừa và nhỏ xây dựng qua nhiều thời kỳ nên đã có dấu hiệu hư hỏng. Chúng trở thành những quả “bom nước” khổng lồ, đe dọa cuộc sống người dân xung quanh, nhất là trong giai đoạn đỉnh điểm mùa mưa lũ như hiện nay.

Hoang mang, lo sợ là những gì hàng trăm hộ dân đang gánh chịu khi sống bên cạnh những quả “bom nước”, công trình thủy lợi bị sạt lở khiến cho nước trong hồ chảy tràn.

mùa mưa lũ

Hồ chứa nước Phù Mỹ, xã Cư Mốt (huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) được huyện Ea H’Leo bàn giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý các công trình thủy lợi quản lý. Công trình được xây dựng năm 1997 với dung tích toàn bộ 174.000 mét khối, có nhiệm vụ đảm bảo nước tưới cho hơn 100ha cà phê của người dân trên địa bàn huyện. Theo tài liệu PV có được, sau thời gian đi vào hoạt động, đến nay nhiều hạng mục của công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ thể, phần đập đất dài 240m, cao 11,5m; mái thượng lưu bằng đất chưa được gia cố, mái hạ lưu bị thấm mạnh, gây biến dạng. Phần tràn xả lũ cũng bị hư hỏng, xuống cấp nặng nề; đối với phần kênh dẫn thượng lưu, hiện nay lòng kênh dẫn bị bồi lấp nặng…

Riêng đối với hạng mục cống lấy nước từ khi tiếp nhận công trình (năm 2015) đến nay, Cty TNHH MTV Quản lý các công trình thủy lợi nhiều lần chỉ đạo Chi nhánh thủy lợi huyện Ea H’Leo theo dõi, kiểm tra công trình. Đặc biệt phải thông báo cho nhân dân trong khu vực hạ du về tình hình hư hỏng và khả năng mất an toàn của công trình…

Tình trạng hồ chứa nước Phù Mỹ, xã Cư Mốt (huyện Ea H’Leo) xuống cấp chỉ là một trong tổng số hơn 90 công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có dấu hiệu hư hỏng, nguy cơ mất an toàn cao. Người dân sinh sống gần khu vực các hồ chứa nước này có cơ sở để lo lắng bởi, gần 780 công trình thủy lợi, với hơn 600 hồ chứa có tổng dung tích 650 triệu mét khối tại Đắk Lắk nhưng toàn bộ các công trình ở đây chưa kiểm định an toàn và có dấu hiệu hư hỏng.

Tại tỉnh Kon Tum hiện cũng đang có 492 công trình thủy lợi, trong đó có 80 hồ chứa, 414 đập và 8 trạm bơm. Đối với 24 hồ chứa lớn có khu dân cư, cơ sở hạ tầng ở vùng hạ du hiện chỉ có 3 hồ chứa: Đăk Uy, huyện Đăk Hà; Đăk Yên, Ia Bang Thượng, TP.Kon Tum đã lập và được UBND tỉnh phê duyệt phương án phòng chống lũ lụt. 21 hồ chứa còn lại mới đang trong giai đoạn lập hồ sơ.

Theo gocdanhgia, Hồ Ea Tul, phần mái thượng lưu bị xói mòn hàng chục mét. Thế nhưng, tất cả chỉ được gia cố bằng những bao đất tạm bợ. Tương tự, hồ Dang Kang Thượng 1 cũng bị xuống cấp, sụt lún. Cửa tràn chỉ được xây dựng bằng bức tường gạch tạm. Cầu qua tràn đã nứt toác, chỉ được chống đỡ bằng vài thanh sắt. Đáng nói hơn, công trình thủy lợi này đã từng bị sập bờ tràn khiến cho hoa màu của người dân bị hư hỏng nặng. Đến nay, công trình này chỉ được gia cố tạm bằng rọ đá, người dân không còn dám canh tác, đành bỏ hoang cho cỏ mọc.