Giá cau cao ngất ngưởng, người dân thu nhập tiền tỷ

0
817

Mới bước vào đầu mùa, giá cau cao ngất ngưởng khiến người dân không khỏi vui mừng. Giá cau với giá hơn 30.000 đồng/kg khiến người dân ở huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) rất phấn khởi.

Đến các miền quê tỉnh Thừa Thiên-Huế vào những ngày này, rất dễ trông thấy cảnh nhộn nhịp thu mua cau tươi. Tại huyện miền núi Nam Đông, các nhà vườn phấn khởi vì giá cau tươi cao kỷ lục từ trước tới nay.

Theo tin kinh doanh, 3 năm trở lại đây giá cau trên thị trường nhích lên, dân trồng cau của Nam Đông thu nhập ổn định. Vườn nhà tôi hiện tại trồng 180 cây, trong đó cho thu hoạch khoảng 120 cây. Năm nay thu hoạch hiệu quả, ước tính thu nhập khoảng 60 triệu.

Giá cau cao

Mặc dù mới đầu mùa, nhưng cau đã có giá dao động từ 27.000-30.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất thương lái mua đến 32.000 đồng/kg, cao nhất từ trước tới nay. Sau khi thu mua, cau được đưa về tại cơ sở tập kết để sấy khô rồi phân loại, đóng bao xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo tính toán của người dân ở huyện Nam Đông, 1ha cây cau cho năng suất cao, thì mức thu nhập từ 700 triệu – 1 tỷ đồng/năm.

Một cây cau cho năng suất 20-25kg, một ha khoảng 1.400 cây, nếu đảm bảo yêu cầu thì thu nhập khoảng 1 tỷ đồng, đời sống người dân ngày càng cải thiện.

Đến thời điểm này, cây cau là một trong những cây trồng cho thu nhập ổn định đối với người nông dân Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Hiện diện tích trồng cau trên địa bàn huyện Nam Đông khoảng 200 ha, tập trung ở các xã Hương Lộc, Hương Hòa, Hương Giang và thị trấn Khe Tre.

Được biết, tổng diện tích đất trồng cây cau trên địa bàn huyện Nam Đông khoảng 100ha, diện tích chủ yếu tập trung ở các xã Hương Lộc, Hương Hòa, Hương Phú, thị trấn Khe Tre…Mặc dù mới ở đầu mùa, nhưng trái cau đã có giá giao động từ 27 – 30 ngàn đồng/kg, cao hơn khoảng 5 ngàn đồng so với cao điểm của năm 2017.

Như vậy theo gocdanhgia, 1 ha cây cau cho năng suất cao thì có mức thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, diện tích cây cau cho thu hoạch đang có chiều hướng giảm dần do sâu bệnh và lão hóa.

Ngoài ra,Huyện Nam Đông chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện tiếp tục tổ chức tập huấn cho bà con cách phòng chống các bệnh như: nấm rễ, bọ cánh cứng ăn đọt, vàng lá. Trong đó, huyện còn vận động bà con trồng cau chặt bỏ số cây bị sâu bệnh, tổ chức chăm sóc tốt diện tích còn lại. Triển khai nhiều phương án khác nhau nhằm tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu ổn định để nâng cao hơn nữa giá thành cho sản phẩm.