Dấu hiệu bị stress nghiêm trọng bạn không ngờ tới

0
898

Những dấu hiệu bị stress này mà bạn không để ý đến chúng, sẽ trở thành nghiêm trọng hơn trong cuộc sống, cũng như sức khỏe của bạn.

Bạn có biết rằng đôi khi stress không có biểu hiện rõ ràng như mệt mỏi, lo âu và cáu gắt. Thế nhưng, nếu bạn không nhận ra và để căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy hãy cùng phong cách sống xem những biểu hiện stress đang xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Lúc nào cũng gà gật

Đã bao giờ bạn mệt đến mức ngủ quên chưa? Đó có thể là sự mệt mỏi về thể chất, nhưng nó cũng có thể báo hiệu sự căng thẳng về tinh thần đến nỗi cơ thể tự tìm cách điều hòa thông qua việc nghỉ ngơi. Theo Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ, 50% những người bị căng thẳng gặp tình trạng buồn ngủ gà gật, còn nhiều hơn cả những triệu chứng như đau đầu, căng cơ hay thèm ăn.

Những giấc ngủ ngắn mang lại nhiều lợi ích, nhưng đó là khi bạn kiểm soát được đồng hồ sinh học của bản thân. Còn nếu tình trạng buồn ngủ, ngáp ngắn ngáp dài suốt ngày, không tập trung được vào công việc thì bạn nên xem lại khối lượng công việc cũng như những vấn đề trong cuộc sống của mình, có thể chúng đang khiến bạn cảm thấy quá tải đấy.

Những dấu hiệu bị stress nghiêm trọng
Những dấu hiệu bị stress nghiêm trọng

Cơ thể dễ bị mệt

Sự căng thẳng về tinh thần để đối phó với mức độ căng thẳng cao gây áp lực lên cơ thể bạn, và chỉ vài ngày căng thẳng mãn tính là đủ để gây ra hiện tượng mệt mỏi. Nghĩ nhiều, ngủ ít, suy nghĩ tiêu cực và lười ăn thường xảy ra đồng thời khiến hiện tượng mệt mỏi trở nên trầm trọng hơn. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người ngủ ít kém tập trung và dễ mệt mỏi hơn vào ban ngày so với người có giấc ngủ kéo dài, hoặc cũng có thể bạn đang ôm đồm quá nhiều việc.

Nếu bạn nhận thấy cơ thể mình có những dấu hiệu như trên, bạn nên dừng lại và đánh giá mức độ căng thẳng của mình. Lắng nghe cơ thể nói và nhớ rằng không có gì phải xấu hổ khi đến gặp các bác sĩ tâm lí hay nhờ đến sự trợ giúp nếu bạn cảm thấy cuộc sống đang bị dồn nén quá mức.

Khó ngủ

Nếu bạn thấy khó ngủ hoặc khó ngủ sâu giấc, điều này là dấu hiệu cho thấy bạn đang có quá nhiều suy nghĩ. Một vấn đề khác của giấc ngủ liên quan đến stress đó là khuynh hướng người ngủ thường thức dậy vài giờ trước khi chuông đồng hồ kêu và không thể ngủ lại được nữa. Những giấc mơ xấu, đặc biệt là giấc mơ về việc bạn đang cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ nhưng gặp nhiều trở ngại, là dấu hiệu điển hình của sự căng thẳng.

Có nhiều cảm xúc rối loạn

Theo gocdanhgia, cuộc sống thì lúc nào cũng tràn đầy cảm xúc, nhưng khi bạn trải qua nhiều cảm xúc cùng lúc, như giận dữ, thất vọng, cô đơn và sợ hãi… mà không thể quản lý được thì tất cả chúng trở thành một trái bóng đánh mạnh vào tinh thần.

Bạn có thể sẽ cảm thấy nặng nề trong lồng ngực, suy nghĩ thì chạy đua nhưng không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Bạn lo lắng cho tương lai nhưng đồng thời lại mắc kẹt với quá khứ. Bạn không biết làm gì cho phải và cảm thấy bất lực. Đó chính là một trạng thái của stress quá độ mà bạn nên chú ý.

Cảm thấy bị “đóng băng”

Trong một số tình huống căng thẳng, nỗi sợ hãi có thể khiến chúng ta cảm thấy bị “đóng băng”, không biết phải làm gì cho phải. Trạng thái này xuất hiện phổ biến khi chúng ta phải đối mặt với nguy hiểm, sự tấn công vật lý hay những thảm họa. Nhưng trong chính cuộc sống thường ngày này, chúng ta cũng vẫn bị cảm giác đó chi phối mỗi khi cảm thấy bất lực, thất vọng hay lo sợ.

Tiến sĩ tâm lý Leon F. Seltzer đã viết trong cuốn “Psychology Today”: “Bạn bị ám ảnh bởi một nỗi sợ hãi vô hình, phóng đại và nó khiến bạn không biết hành động sao cho hợp lý. Trớ trêu thay, trạng thái cảm xúc này xuất hiện khi bạn buộc phải lựa chọn giữa việc trốn tránh hay dũng cảm đối diện và chiến đấu với nó”.

Hiện tượng stress có thể dẫn đến bệnh trầm cảm, bạn nên cẩn thận với bệnh này và điều khiển sức khỏe cho ổn định.