Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng sao cho an toàn nhất

0
813

Hiện nay, lò vi sóng đang được sử dụng phổ biến trong quá trình hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên, cách sử dụng lò vi sóng sao cho đúng cách chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Lò vi sóng là thiết bị không thể thiếu của người nội trợ hiện đại, nhưng nó cũng mang đến lắm phiền toái và thật sự rất không an toàn khi sử dụng không đúng cách. Một số người nói vui rằng lò vi sóng là quả bom trong nhà cũng không có gì là sai cả. Phòng trường hợp có thể gây cháy nổ, đọc hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng đúng cách là việc bạn nên làm trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị này. Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng lò vi sóng hiệu quảkinh nghiệm sống chia sẻ cho bạn.

Một số bước cơ bản khi sử dụng lò vi sóng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Tất cả các sản phẩm khi mua về đều có kèm theo sách hướng dẫn sử dụng, trong này có đầy đủ tất cả thông tin về sản phẩm và một số cảnh báo an toàn từ nhà sản xuất.

Tuy nhiên do thói quen sử dụng mà hầu như người tiêu dùng quen bén đi mất, như vậy cực kỳ không nên, vì thế công việc của bạn là nên đọc kỹ lại cuốn sách hướng dẫn sử dụng lò vi sóng nhé.

Cách sử dụng lò vi sóng sao cho an toàn
Cách sử dụng lò vi sóng sao cho an toàn

Cẩn thận với ổ cắm điện

Chúng ta nên hạn chế việc cắm quá nhiều thiết điện trong cùng một ổ cắm điện để tránh gây ra những sự cố về điện không đáng tiếc, lò vi sóng có công suất khá lớn có thể dao động từ 800-2000W nên bạn hãy ưu tiên cho sử dụng 1 ổ cắm cho 1 lò vi sóng.

Cài đặt thời gian sử dụng

Tùy thuộc vào việc nhà bạn đang sử dụng lò vi sóng cơ hay vi sóng điện tử mà bạn có thể cài đặt thời gian sử dụng khác nhau.

Bắt tay vào nấu những món đơn giản

Bạn chỉ cần bắt đầu bằng các thao tác đơn giản thông qua việc nấu một vài món cho gia đình như hâm nóng đồ ăn nguội, luộc một vài củ khoai, hay đơn giản chỉ cần pha một ly cafe nóng hổi thôi. Tuy các món này khá đơn giản nhưng thông qua các thao tác giúp bạn thành thạo và có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

Theo như nguyên lý hoạt động thì lò vi sóng sử dụng sóng vi ba tác dụng trực tiếp đến các phân tử nước để làm nóng thức ăn, bạn phải hiểu rõ về cách thức hoạt động để sử dụng nó hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Quá trình làm nóng bởi các phân tử nước trải qua hai giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Các tia sóng cực ngắn sẽ làm nước chứa trong thức ăn được hâm nóng.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này nước nóng sẽ lan truyền từ từ khắp mọi nơi trong thức ăn giúp thức ăn được làm nóng.

Những lưu ý về an toàn khi sử dụng lò vi sóng

Các công tắc của lò vi sóng có lắp khóa bên trong ngăn không cho mở cửa khi lò đang hoạt động.

Không nghịch các công tắc, không cố khởi động lò vi sóng khi cửa đang mở vì sẽ làm thoát nhiệt vi sóng. Không để thức ăn hay xà phòng bám vào ngăn cửa. Không sử dụng lò khi bị trục trặc cho đến khi được kỹ thuật sửa chữa. Cửa lò phải được đóng chặt, không bị kẹt, các bản lề, chốt cửa không bị gãy, chắc chắn gioăng cửa phải khít.

Sẽ rất nguy hiểm nếu một người không được đào tạo kỹ thuật tự ý sửa chữa hay điều chỉnh lò. Hãy liên hệ với trung tâm bảo hành lò vi sóng Điện Lạnh Gia Định nếu bạn cần dịch vụ bảo dưỡng lò vi sóng.

Bất cứ lúc nào cũng không được tháo vỏ lò, cánh cửa, bảng điều khiển, bàn phím vì có thể gây điện áp cao. Lắp đặt lò vi sóng phải theo đúng hướng dẫn lắp đặt lò.

Chỉ sử dụng lò vi sóng cho các hoạt động gia đình. Không dùng các chất tẩy rửa mạnh để lau cọ lò. Lò vi sóng được thiết kế để hâm nóng, nấu và giải đông thực phẩm. Không sử dụng lò với mục đích công nghiệp, thí nghiệm hay kinh doanh. Nếu sử dụng không đúng mục đích, lò không được bảo hành.

Không bật lò khi trong lò không có đồ nấu. Nếu trong lò không có thực phẩm hay nước để hấp thụ nhiệt, nhiệt sinh ra có thể làm hỏng đèn magnetron. Không để lò vi sóng ở ngoài trời, không sử dụng lò vi sóng gần nơi có nước.

Đối với các loại thực phẩm đã được rã đông bằng lò vi sóng như thịt, cá thì bạn không nên đưa lại vào tủ lạnh bảo quản mà hãy làm chín hẳn rồi hãy đưa lại vào tủ lạnh.

Đối với các loại dầu như ôliu thì bạn không thể nào làm nóng trong lò vi sóng được vì các phân tử của ôliu thường thiếu đi sự phân cực trong nước. Đây cũng là nguyên nhân giải thích cho hiện tượng bơ đông lạnh thường rất khó được rã đông.

Một số người tiêu dùng hay có thói quen dùng lò vi sóng để sấy khô các loại vải như khăn tay, khăn bàn… đây là thói quen không nên một chút nào, vì nó có thể gây cháy, hỏa hoạn.

Cân nhắc lại thời gian nấu, nếu bạn dùng lò vi sóng lâu ngày sẽ có nhiều kinh nghiệm, giúp bạn có dự đoán được thời gian để thức ăn có thể chín được. Từ đó có thể cài đặt thời gian tránh việc nấu quá lửa dễ gây cháy.

Việc chọn lựa một sản phẩm cho gia đình bạn là rất cần thiết, thông qua việc chọn lựa lò vi sóng và cách sử dụng lò vi sóng thế nào là đúng cách thì dưới đây gocdanhgia đã hướng dẫn đầy đủ cho các bạn.