Bật mí một số cách bảo quản rau tươi lâu hơn trong tủ lạnh

0
959

Chỉ cần thay đổi một vài thói quen thông thường, cách bảo quản rau tươi lâu cũng rất là dễ dàng, có thể để được rau trong tủ lạnh lâu hơn cần một số mẹo sau.

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Nguyên do là mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác. Dưới đây là một số mẹo mà sống chia sẻ cho bạn.

Cách bảo quản rau tươi lâu

Không nên rửa rau ngay lập tức

Thường trước khi để rau vào tủ lạnh chúng ta hay rửa rau trước, nhưng điều đó thực sự là không nên. Bạn không nên rửa rau quả trước khi cho vào trong tủ lạnh bởi vì khi bạn rửa, chúng sẽ bị mất đi “lớp bảo vệ tự nhiên” để tránh bị thối rữa hay có mùi. Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau.

Cách bảo quản rau tươi lâu
Cách bảo quản rau tươi lâu

Phân loại rau trước khi cho vào trong tủ lạnh

Trước khi cho rau củ vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác.

Mua rau quả trực tiếp từ người dân địa phương 

-Mua rau quả trực tiếp từ người nông dân sẽ giảm thời gian vận chuyển và thời gian bảo quản, do đó giúp sản phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

-Bạn cũng nên mua rau quả ở các kệ phía trước, vì chúng có tiếp xúc ánh sáng sẽ có dinh dưỡng cao hơn là các loại rau để ở những kệ phía sau. Những loại rau này khi để vào kệ hàng sẽ có hàm lượng dinh dưỡng là ngang nhau. Một số chất dinh dưỡng thiết yếu như: folate beta – carotene vitamin K giữ hàm lượng cao hơn một cách đáng kể ở kệ rau tiếp xúc nhiều với ánh sáng, tương tự hàm lượng lutein beta – carotene và vitamin K cũng cao hơn.

-Nên mua rau củ non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau củ đã già. Theo đó, sau khi rau còn non sẽ có nhiều hoạt chất sinh học và có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn các loại lá già, phân tích này đúng cho các loại rau họ cải. Vì vậy nếu bạn có mua nên mau những loại rau chứa lá non ăn sẽ ngon hơn.

Để rau ở trong tủ lạnh nên bảo quản ở nhiệt độ nào?

Muốn rau tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.

cách bảo quản rau tươi lâu
Để rau ở trong tủ lạnh nên bảo quản ở nhiệt độ nào?

Không phải tất cả các loại rau đều có thể bảo quản trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên bảo quản với nhiệt độ phòng. Nếu để trong tủ lạnh, ớt sẽ mất đi độ giòn, trong khi đó, dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

Rau quả không nên bảo quản trong tủ lạnh cho tới khi chín. Bởi vì, chúng sẽ thối rữa rất nhanh.

Xem thêm: Thuốc Synacthen Retard 1mg của Pháp giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm thấp khớp, viêm rễ dây thần kinh gây ra

Dùng túi ni-lon để bảo quản rau quả

Phần lớn các loại rau củ tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng lại ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho rau củ vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước khi cho vào tủ lạnh, đặc biệt là những thứ không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, không nên sử dụng túi ni-lon với nấm rơm vì 90% thành phần nấm rơm là nước, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi cho vào túi ni-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp mùi khi bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Vì vậy, tốt nhất là cho nấm rơm hay các thực phẩm nhiều nước vào túi giấy.

Muốn bảo quản rau bạn cũng nên dự trữ rau và trái cây riêng biệt ngoài những cách trên mà gocdanhgia chia sẻ trên đây.