Hướng dẫn cách bảo quản mật ong hiệu quả nhất

0
912

Dưỡng chất của mật ong rất dễ bị thay đổi, vì vậy những cách bảo quản mật ong dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản đúng cách.

Mật ong nguyên chất chứa nhiều dưỡng chất dễ hấp thụ, rất có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, dưỡng chất đó sẽ nhanh chóng bị giảm hoặc biến đổi nếu bạn không biết bảo quản mật ong đúng cách.

Vì thành phần và hương vị trong mật ong nguyên chất hoàn toàn tự nhiên nên nó dễ bị biến đổi và biến đổi nhanh hơn mật ong đã qua xử lý. Tìm mua được mật ong nguyên chất đã khó rồi mà lại sơ sẩy do không biết cách bảo quản mật ong nguyên chất để nó bị biến đổi thì thật là phí phạm.

Do đó, cần bảo quản loại mật ong này kỹ hơn nếu bạn muốn giữ lâu. Dưới đây là những bí quyết mà kỹ năng sống muốn chia sẻ với các bạn một vài cách bảo quản mật ong.

Cách bảo quản mật ong cần chú ý
Cách bảo quản mật ong cần chú ý

Để mật ong tránh xa không khí và nước.

Đầu tiên hãy để những lọ mật ong của bạn tránh xa không khí và nước. Bạn nên bảo quản mật ong trong những chiếc lọ đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị oxy hóa, xảy ra các phản ứng hóa học với các thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nếu nước có cơ hội lọt vào thì mật ong sẽ lên men ngay sau đó. Không khí và nước là hai yếu tố cực kỳ bất lợi cho mật ong của bạn, chúng có thể làm mật ong bị hỏng, màu sắc đậm lại và mất đi mùi thơm, cách bảo quản mật ong được lâu hơn sẽ giữ cho mật ong không bị hỏng, có thể để được đến vài năm.

Không sử dụng lọ gỗ hoặc kim để đựng mật ong

Tuyệt đối không sử dụng các lọ làm từ kim loại và gỗ làm lọ chứa mật ong. Đây là hai chất liệu không phù hợp với mật ong, vì kim loại có thể phản ứng hóa học với mật ong sinh ra độc tố gây ngộ độc. Trong khi đó gỗ sẽ làm mật ong gây mùi, mất hoàn toàn mùi vị ban đầu của mật ong.Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

Tránh để mật ong ở gần các thực phẩm có mùi

Như đã nói ở trên, mật ong có thể lây mùi của gỗ vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng. Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, đó cũng là cách bảo quản mật ong tốt nhất sẽ không bị ám mùi.

Không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào mật ong

Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.Nhiều bạn cho rằng phải đặt mật ong nơi thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào thì mới có thể bảo quản tốt. Khuyến cáo với bạn đây là những tri thức sai lầm có thể gây hỏng lọ mật ong của bạn. Ánh nắng là yếu tố không tốt cho mật ong.

Để mật ong ở nơi có nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn. Không để mật ong trong tủ lạnh, vì mật ong khi để lạnh sẽ bị đặc lại và kết tủa đường.

Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Trên đây là một số cách bảo quản mật ong lâu nămgocdanhgia đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có một chai mật ong thơm ngon, bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng nhất.