Sau cơn bão số 3, khung cảnh bình yên tại Nghệ An, Hà Tĩnh

0
967

Bão số 3 vừa đi qua gây lại thiệt hại nặng nề cho đồng bào ở tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, có đến 13 nhà ở một huyện của tỉnh Hà Tĩnh vừa bị tốc mái.

Chiều tối qua, ngày 18.7, bão Sơn Tinh đổ bộ vào đất liền gây thiệt hại nặng nề đến tỉnh Hà Tĩnh.

Sau cơn bão số 3 khung cảnh bình yên đến lạ
Sau cơn bão số 3 khung cảnh bình yên đến lạ

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, có hai người tử vong đều thuộc huyện Hương Sơn. Cả hai người đều hành nghề đánh cá, một người bị lũ cuốn trôi và một người bị sảy chân xuống vùng nước sâu.

Tình trạng ngập lụt trên diện rộng, huyện Đức Thọ có hơn 400 hộ dân bị cô lập, hoa màu, thủy sản ngập trong nước. Ở Hương Sơn, Vũ Quang nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố lên nhanh khiến nhiều tuyến đường, nhà dân ở hai huyện này bị cô lập. Mưa lớn trên địa bàn huyện Hương Sơn đã làm sạt lở trên quốc lộ 8A đi cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Đồng thời, khoảng 21h tối 18.7, một trận lốc xoáy xảy ra ở xã Xuân Phổ, Nghi Xuân đã khiến 13 hộ dân lâm vào cảnh khó khăn. Trận lốc xoáy quét qua rất nhanh làm tốc mái 13 ngôi nhà, nhiều cây cối bị hư hại. Hiện 13 hộ dân trên đã di tản đến nơi an toàn.

Theo tin xã hội ghi nhận thực tế, cơn bão số 3 chính thức đổ bộ địa bàn các huyện, thị ven biển của tỉnh Nghệ An vào khoảng 1h ngày 19/7 với sức gió cấp 6, kèm mưa nhẹ.

Mặc dù chưa có thống kế chính thức, tuy nhiên ghi nhận ban đầu bão số 3 không gây tổn thất về người, nhà cửa, tàu thuyền và các tài sản lớn của nhân dân địa phương.

Chỉ có một ngư dân trên địa bàn xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu bị thương nặng trong quá trình neo đậu tàu thuyền và được quân y Đồn Biên phòng Diễn Thành sơ cứu ban đầu để chuyển lên tuyến trên.

Tàu bè neo đậu không bị ảnh hưởng cơn bão số 3
Tàu bè neo đậu không bị ảnh hưởng cơn bão số 3

Còn tại TX.Cửa Lò, nơi được dự đoán bão sẽ đi qua không có ảnh hưởng. Trên đường có nhiều đoạn ngập cục bộ do mưa, một số cành cây bị gãy, thiệt hại không đáng kể. Sáng 19/7, người dân bắt đầu cuộc sống như hằng ngày.

Tuy nhiên, tại một diễn biến khác, trên địa bàn xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có 15 hộ dân bị tốc mái vì lốc xoáy.

Dự báo trong ngày và đêm hôm nay (19/7), do ảnh hưởng của cơn bão số 3, ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có mưa rất to. Lượng mưa phổ biến 150-200mm/đợt; riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 200-350mm/đợt.