Bánh Trung thu tỉnh lẻ thu hút khách sành ăn Thủ đô

0
1055

Bánh Trung thu có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng nhưng một số bánh Trung thu tỉnh lẻ lại chiếm được thiện cảm của người dân hơn.

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng trên các chợ online, các trang mạng xã hội, đang kinh doanh thương hiệu bánh trung thu cổ truyền đang “làm mưa làm gió” trên các chợ online không phải là các công ty lớn, cũng không phải các thương hiệu gia truyền nổi tiếng của Hà Nội như Bảo Phương, Ninh Hương… như mọi năm mà là các thương hiệu bánh nổi tiếng ở các tỉnh lân cận như: Đông Phương (Hải Phòng), Tạ Quyết (Phú Thọ), Minh Trang, Quang Hưng (Nam Định), Nam Hương, Thuận Nhàn (Thanh Hóa), Bình Chung (Xuân Đỉnh)…

Bánh Trung thu
Bánh Trung thu

Đặc điểm chung của các thương hiệu bánh này là đều có tuổi đời từ 30 năm đến gần 100 năm, đã khẳng định được thương hiệu tại các địa phương.

Bánh trung thu Đông Phương – nổi tiếng xứ Cảng là loại bánh không sử dụng chất bảo quản. Khác với các loại bánh sản xuất công nghiệp, có chất bảo quản nên để được 1,5 – 2 tháng, bánh Đông Phương có hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 10 ngày (đối với bánh dẻo) và 20 ngày (đối với bánh nướng).

Bánh chỉ đơn thuần có nhân thập cẩm truyền thống. Đây là loại bánh không sử dụng chất bảo quản. Khác với các loại bánh sản xuất công nghiệp, có chất bảo quản nên để được 1,5-2 tháng, bánh Đ.P có hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 10 ngày (đối với bánh dẻo) và 20 ngày (đối với bánh nướng).

Hiệu bánh Đ.P từ mùng 5/8 âm lịch trở ra mới chính thức sản xuất lớn phục vụ Tết Trung thu, giá bán 40.000-100.000 đồng/chiếc, hộp đơn giản kiểu truyền thống 2, 4, 6, 11 chiếc. Đến nay, đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cho Rằm tháng tám.

Ngoài tiêu chí chất lượng ngon, không chất bảo quản, một trong những lý do bánh trung thu “tỉnh lẻ” hút khách hàng là giá cả phải chăng. Hầu hết bánh trung thu truyền thống được thiết kế hộp đựng đơn giản, mộc mạc nên giá bánh “mềm” hơn so với giá bánh ở thủ đô, từ 40.000 – 60.000 đồng/chiếc (loại 150 gr); 80.000 đồng/chiếc (loại 250 gr).

Nhân bánh M.T làm hoàn toàn theo kiểu truyền thống được đánh giá có hương vị đặc trưng, rất vừa miệng. Nhân bánh không quá nhiều mỡ, lạp xưởng… nhưng sự kết hợp lại khá đặc biệt, bánh tươi ngon, thơm.

Trung thu năm nay, một số bánh trung thu từ Thanh Hóa như Nam Hương, Thuận Nhàn, Hà Trung… cũng “đổ bộ” ra Thủ đô. Điểm chung bánh trung thu “tỉnh lẻ” đều là bánh làm theo phương pháp truyền thống. Không chỉ có giá rẻ hơn bánh của các hãng như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà… mỗi chiếc bánh trung thu truyền thống lại có hương vị riêng đặc trưng gắn với tuổi thơ của nhiều người đang sống, làm việc tại Hà Nội nên được nhiều thực khách săn lùng, tìm mua.