Anchor Text là gì? Tổng hợp mọi kiến thức liên quan tới Anchor Text

0
87

Đối với những người làm SEO lâu năm, chắc chắn khái niệm Anchor Text không còn gì là quá xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về SEO, đây lại là một khái niệm hoàn toàn mới. Vậy để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Anchor Text là gì, SEO Mũ Cối sẽ tổng hợp toàn bộ những kiến thức liên quan tới vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé.

Tổng hợp kiến thức về Anchor Text

Mọi kiến thức liên quan tới Anchor Text đều là những điều rất cần thiết trong SEO. Nếu bạn muốn có được kết quả SEO tốt, hiệu quả thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây nhé.

Anchor Text là gì?

Anchor Text hay còn được gọi là văn bản neo. Đây là một đoạn văn bản có thể được nhìn thấy khi bạn nhấp vào siêu liên kết để chuyển hướng tới một trang Web / URL mới. Chúng còn có rất nhiều tên gọi khác như Linklabel, Link Text, Link Title,…

Đối với các Website mà nói, việc đạt thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm của Google chính là điều quan trọng nhất. Chính vì vậy, xây dựng Anchor Text là một việc hết sức quan trọng. Bởi thông qua Anchor Text, các công cụ tìm kiếm mới có thể đánh giá và đưa ra kết luận xem các bài viết trên Website của bạn liệu có đủ điều kiện để đứng ở vị trí cao hay không.

Anchor Text là gì ? Sức ảnh hưởng của Anchor Text tới SEO là như thế nào ?

Có thể nói rằng, sức ảnh hưởng của văn bản neo tới SEO là rất lớn, trong đó có cả tích cực lẫn tiêu cực. Đã có rất nhiều trường hợp người làm SEO lâu năm rơi vào tình trạng “ bị ám ảnh “ bởi thuật toán Penguin. Hàng loạt Website đã bị chịu ảnh hưởng nặng nề do việc thao túng và lạm dụng Anchor Text quá đà. 

Cách sử dụng Anchor Text trong SEO

Như chúng ta đã biết, Anchor Text có sức ảnh hưởng rất lớn trong SEO. Để sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả, các bạn cần phải chú ý tới những điều sau :

 • Chú ý tới Backlinks: Backlinks rất quan trọng với bất cứ dự án SEO nào. Bạn cần xây dựng liên kết nội bộ kết hợp với việc mua Backlink thông qua Anchor Text để đem lại hiệu quả tốt hơn trong công việc.
 • Sử dụng Anchor Text trong việc xây dựng Backlink: Cần phải có một hệ thống các Anchor Text chứa từ khóa chính để đặt trên những Site chất lượng khác nhau. Tuyệt đối không chỉ tập trung vào 1 vài Anchor Text. Chính điều này sẽ khiến Website của bạn gặp vấn đề đó nhé.
 • Sử dụng Anchor Text trong Website: Tập trung xây dựng Anchor Text chứa liên kết mà bạn cần SEO. Viết các bài viết liên quan tới link chứa Anchor Text và thường xuyên trao đổi các bài viết liên quan bằng những cụm từ thu hút sự chú ý của người đọc.

Cách để sử dụng Anchor Text trong SEO hiệu quả 

Phân loại các Anchor Text được dùng trong SEO

Hiện nay, có một số loại Anchor Text được sử dụng trong SEO được phân bổ số lượng từ cao đến thấp. Đặc biệt, mỗi loại Anchor Text đều có những nguyên tắc riêng, bạn cần nắm rõ để có thể đạt hiệu quả nhất trong dịch vụ SEO.

Branded Anchor Text ( Tên thương hiệu)

Đây chính là một văn bản neo chính hiệu, việc sử dụng loại văn bản này làm tên thương hiệu là cách an toàn và đơn giản nhất. Người dùng khi sử dụng có thể sẽ nhận diện được những sản phẩm như thế nào đối với thương hiệu của bạn. Ngoài ra bạn nên lưu ý trường hợp tên miền là những từ khóa chính xác bởi có thể, Google sẽ phạt thương hiệu của bạn về việc này. 

Sử dụng văn bản neo làm tên thương hiệu chính là cách an toàn và đơn giản nhất để người truy cập có thể nhận diện được sản phẩm của bạn

Ngoài ra, nếu như bạn là một CEO, nhà báo, những nhân vật có ảnh hưởng hoặc là một người nổi tiếng, công cụ tìm kiếm Google cũng có thể xác định liên kết bất kỳ nào. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được kiểm tra có phải là Branded anchor không. Một số ví dụ về tên thương hiệu Branded Anchor Text : 

 • SEMrush
 • Nef
 • Julia McCoy trong Blog

Exact Match Link Text (Từ khóa chính xác)

Từ khóa chính xác hay Exact Match Link Text sẽ liên kết để có thể nhắm tới mục tiêu. Vì vậy, nhờ sự quan trọng của nó, Google sẽ chú ý và quan tâm đến những liên kết này. Bạn không nên chèn quá nhiều Anchor Text bởi bạn có thể bị block vì spam nhiều. Bên cạnh đó, liên kết này còn được gọi là neo vua bởi độ quan trọng nhưng cũng đem lại rủi ro khác. 

Google sẽ chú ý và quan tâm đến những liên kết này vì vậy không nên chèn quá nhiều Anchor Text

Một số ví dụ về Exact Match Link Text:

 • Liên kết xây dựng
 • Máy chạy bộ
 • Đồng hồ đã qua sử dụng
 • Tối ưu hóa chuyển đổi B2B

Partial Match Anchor Words (Từ khóa có tiền tố và hậu tố)

Cách đây nhiều năm về trước, đối với việc sử dụng Exact Match Text và từ khóa kết hợp với các tiền tố, hậu tố là chủ yếu. Tuy nhiên, điều đó đã được thay đổi bởi chúng rất nguy hiểm. Đôi khi chúng ta vẫn phải khẳng định được tác dụng mạnh của nó. Chính vì vậy, khi làm dịch vụ SEO, mọi người vẫn thường sử dụng chúng.

Sử dụng Exact Match Text và từ khóa kết hợp với các tiền tố, hậu tố là chủ yếu ở nhiều năm về trước

Vì vậy, để có thể an toàn sử dụng, chúng ta cần phải để ra chiến lược và kế hoạch cụ thể. Chúng ta sẽ để công việc ở giai đoạn 8 và tương ứng với số lượng sẽ ít và gần như phải là ít nhất. Từ đó bạn có thể hiểu được mức độ quan trọng của nó như thế nào. Một số ví dụ về những từ khóa có tiền tố và hậu tố làm anchor text:

 • Cách sử dụng máy đánh giày hiệu quả
 • Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu máy tính
 • Tìm hiểu code máy tính

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của SEO Mũ Cối về Anchor Text. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được Anchor Text là gì. Mong rằng bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!